Ca sĩ Tuấn Hiệp chia sẻ chuyện làm “ngược ý” nhạc sĩ Phú Quang

33 - 25/12/2017 - 21:31:09 - Giải trí

GiadinhNet - Lần thứ 3 tái bản CD “Hà Nội run run heo may” gồm 10 ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang, nhưng ca sĩ Tuấn Hiệp vẫn thẳng thắn thừa nhận không ít lần anh làm “ngược ý” nhạc sĩ nên nhiều dự định kết hợp giữa đôi bên vẫn còn bỏ ngỏ. Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, nam ca sĩ không hề né tránh câu chuyện vốn bị cho là “nhạy cảm” này.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh


Ca sĩ Tuấn Hiệp. Ảnh: TL

Ca sĩ Tuấn Hiệp. Ảnh: TL

Nhạc Phú Quang hát mộc với guitar đã là phá cách!

Lý do gì anh quyết định tái bản CD chứ không phải cho ra mắt một CD mới?

- Khi thị trường băng đĩa những năm vừa qua rất khó khăn vì nạn in đĩa lậu cũng như các chương trình ca nhạc, gameshow tràn lan trên truyền hình thì việc một CD được tái bản lần thứ 3 là khá hiếm hoi. Tôi nghĩ đó là may mắn, như kiểu đi câu cá vậy. Có khi cả sự nghiệp một nghệ sĩ may ra có một sản phẩm như thế. Đặc biệt, CD “Hà Nội run run heo may” lại được đón nhận từ những người nghe nhạc khó tính nhất: Audiophile và Hiend... Tất nhiên, song song việc tái bản CD này, tôi cũng đang trong thời gian chuẩn bị phát hành một CD tiếp theo, cũng thuộc sở trường của mình.

CD gồm các ca khúc nhạc Phú Quang. Vậy anh nhận được sự hỗ trợ gì từ nhạc sĩ?

- Thực ra, chưa bao giờ nhạc sĩ Phú Quang ủng hộ tôi trong những dự án âm nhạc. Một phần do tính cách của tôi thích độc lập, không phụ thuộc ai. Ngay cả CD này, tôi cũng làm ngược lại ý của nhạc sĩ Phú Quang, khi ông lúc nào cũng cho rằng, nhạc của ông là phải theo bản phối đã “đo ni đóng giầy” trong tác phẩm đó. Vì lẽ ấy, tôi chưa có “duyên” với ông cho dù nhạc sĩ cũng vài lần mời tôi biểu diễn và thu CD.

Anh chia sẻ, khi biên tập CD này, cách làm đã khác những tác phẩm trước đó và tư duy của nhạc sĩ Phú Quang, cụ thể điều này thế nào?

- Trước khi làm CD, tôi cũng thi thoảng ngồi cà phê với nhạc sĩ Phú Quang, cũng may mắn được ông chỉ bảo rất nhiều cách hát, cách truyền tải sao cho hiệu quả những tác phẩm của ông. Đôi lần nhạc sĩ mời tôi cộng tác làm CD nhưng tôi có nói, nếu làm CD thì nhạc sĩ nên hòa âm, phối khí mới hoàn toàn nhưng ông có vẻ không hài lòng nên kế hoạch nguội dần. Đơn giản tôi nghĩ, nếu vẫn thu tác phẩm đó, vẫn bản hòa âm cũ thì khó lòng mà bắt kịp với Quang Lý, Tấn Minh, Ngọc Anh hay nhiều ca sĩ khác từng thu âm bài của nhạc sĩ. Cuối cùng tôi chọn giải pháp hát mộc với guitar Tuấn Khang. Với nhạc sĩ Phú Quang, nhạc của ông mà hát mộc với một guitar đã là phá cách rồi!

Có bao giờ anh gặp rắc rối vì sự thẳng thắn của bản thân, kể cả với nhạc sĩ mà mình đang hát ca khúc của họ?

- Tôi là người dám đương đầu với những khó khăn nhất trong đời sống âm nhạc Việt Nam, chính vì thế, từ khi bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp đến nay, tôi chỉ có tôn trọng và trân trọng ai đó chứ chưa bao giờ phụ thuộc vào ai cả. Do vậy, với tôi, âm nhạc là cảm xúc, cảm hứng nên chẳng nói hay và nói trước được điều gì, cứ đến đâu thì ta tính đến đó. Tôi luôn nói với nghệ sĩ guitar Tuấn Khang, với những anh em chơi âm thanh, CD “Hà Nội run run heo may” xếp vào trường hợp đi câu gặp may bắt được con cá to, chứ thực lòng chẳng tính toán gì cả, nếu có tính toán trong CD này chỉ một sự tính toán duy nhất, là làm sao cho khác nhạc sĩ Phú Quang vẫn làm cho các ca sĩ khác!

Hướng đến thị trường ngoại

Không sinh ra ở Hà Nội nhưng đến nay anh có khoảng hơn 20 năm sinh sống, làm việc tại mảnh đất này. Vậy Hà Nội để lại ấn tượng gì sâu sắc nhất với anh?

- Hà Nội cho tôi nhiều thứ: Kiến thức, bạn bè, gia đình và những người thân xung quanh… ở đó, còn có những khán giả đã thương yêu giọng hát của tôi ngay từ ngày đầu mới vào nghề cho đến tận bây giờ, họ vẫn tin yêu tôi, luôn dành cho tôi sự trân trọng. Dù tôi có không sống ở Hà Nội nữa nhưng tâm hồn, trái tim luôn dành cho Hà Nội, một Hà Nội chậm nhưng chắc, một Hà Nội giản dị nhưng rất thanh lịch và tình!

Nhạc Phú Quang chủ yếu được phổ thơ, và trong các tác phẩm ấy hình ảnh người phụ nữ trở đi trở lại. Một nghệ sĩ nam như anh khi hát các ca khúc ấy có cảm nhận gì?

- Đúng là nhạc của nhạc sĩ Phú Quang đa phần phổ thơ, đa số những bài thơ ông chọn để phổ nhạc, đọc thơ không đã thấy hay rồi. Cũng phải khẳng định, nhiều bài thơ, nếu như không có nhạc sĩ cũng chẳng mấy ai biết tới bài thơ đó như thế nào, của ai... Do vậy, trong tất cả các bài hát phổ thơ thì vai trò giữa người nhạc sĩ và nhà thơ đều có những giá trị riêng, khó có thể so sánh được. Trong những tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang, hình ảnh người phụ nữ luôn là chất liệu để ông vẽ lên đầy đủ cung bậc của số phận, niềm riêng. Chỉ với “Khúc mùa thu” (thơ Hồng Thanh Quang), “Thế rồi” (thơ Chu Hoạch) cũng đủ cho ta thấy điều đó. Tôi luôn hát bằng tất cả đau đáu về những thân phận ấy với tâm thế muốn được chở che cho những người con gái trong thơ và nhạc.

Theo dõi chặng đường nghệ thuật của ca sĩ Tuấn Hiệp, có thể nhận thấy sự gắn bó của anh với bà con kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là Châu Âu. Từ cơ duyên nào anh có sự gắn bó ấy?

- Mỗi một nghệ sĩ đều có sự lựa chọn con đường nghệ thuật riêng cho mình, dòng nhạc xưa, tiền chiến, trữ tình mà tôi theo đuổi đã chắp mối cơ duyên cho tôi đến với khán giả tại hải ngoại. Cứ mỗi lần tôi hát tại các phòng trà nào đó, bao giờ cũng có ít nhất một vài khán giả ở nước ngoài về Việt Nam chơi, nghe nhạc và hỏi tôi sao không qua hải ngoại hát. Dòng nhạc tôi theo đuổi bên hải ngoại họ rất thích. Cơ may đến với tôi khi một bầu show bên Đức đã mời tôi sang đó lưu diễn. Từ đó, tôi thường xuyên được các bầu show hải ngoại mời, quan trọng hơn, khán giả bên châu Âu luôn dành cho tôi những tình cảm đặc biệt, sự quý trọng. Với tôi đó là điều may mắn, hạnh phúc nhất của cuộc đời nghệ sĩ...

Không chỉ hoạt động âm nhạc mà anh còn vào nhiều vai khác nhau, gần nhất là biên tập và sản xuất cuộc thi Duyên dáng Áo dài người Việt tại châu Âu lần thứ nhất cho lứa tuổi từ 40-60. Anh có thể chia sẻ niềm vui khi thực hiện các chương trình dạng này?

- Là một ca sĩ nhưng tôi rất thích tìm hiểu về chân dung, sự nghiệp của các tác giả, tác phẩm âm nhạc tiền chiến và trước năm 1975. Do vậy, ngay cả ở Việt Nam thì tôi đã biên tập, sản xuất rất nhiều chương trình âm nhạc, từ quy mô nhỏ như ở phòng trà đến các chương trình bán vé tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ở châu Âu cũng vậy, có những chương trình quy tụ gần như đầy đủ các ca sĩ hạng A của Trung tâm Thúy Nga, Ban Tổ chức cũng giao cho tôi vai trò là Tổng Đạo diễn... Về cuộc thi “Duyên dáng Áo dài người Việt”, cả ê-kíp như Tổng Đạo điễn, Ban Giám khảo, nghệ sĩ khách mời từ Việt Nam sang đều do tôi mời. Tuy nhiên, dù có làm đầy đủ các vai trò khác nhau trong một chương trình như thế thì trên poster tôi chỉ muốn mình là một ca sĩ mà thôi!

Lần tái bản CD này anh có phát hành tại nước ngoài không? Anh kỳ vọng gì về số lượng phát hành?

- Lần tái bản này, đa phần khán giả nghe nhạc đã đặt mua tương đối rồi, đó là những người chơi âm thanh. Tôi luôn biết ơn họ. Đương nhiên, khán giả hải ngoại sẽ có CD này vào chuyến lưu diễn châu Âu của tôi giữa tháng 1/2018 tới!

Cảm ơn ca sĩ Tuấn Hiệp về cuộc trò chuyện!

Thành Nam (thực hiện)

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác