Dự thảo CT giáo dục phổ thông mới: Sao không có môn Việt Nam học?

31 - 16/01/2018 - 20:10:42 - Giáo dục

Dân trí “Những cập nhật mới nhất về Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông cho thấy có những cố gắng nhất định của ban soạn thảo trong việc tiếp thu ý kiến xã hội. Điều đó đáng ghi nhận, nhưng rõ ràng là chưa đủ” - ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc Chương trình Fast Track SE, Đại học FPT nhận xét. >> 8 đặc điểm của môn Vật lý trong Chương trình giáo dục phổ thông >> Những quan điểm trong xây dựng chương trình môn Toán >> Môn Hóa học sẽ thế nào trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể?

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Hạn chế lớn nhất của Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông ở chỗ, vẫn giữ nguyên cách tiếp cận định hướng theo môn học trong suốt 12 năm của chương trình. Với cách tiếp cận như vậy, môn nào cũng quan trọng, không thể bỏ.

Điều đó dẫn đến việc, môn học mỗi ngày một nhiều lên, nội dung sẽ ôm đồm và việc giảm tải, nâng cao chất lượng giáo dục và quan trọng hơn là việc chuẩn bị cho con em chúng ta sẵn sàng cho cuộc sống tự lập khi đủ 18 tuổi (vừa tốt nghiệp trung học phổ thông) theo hiến định là không khả thi. Đấy là chưa nói đến khả năng ứng biến với những thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 hay cơ hội cạnh tranh toàn cầu.

Đơn cử như việc gộp 2 môn Lịch sử và Địa lý trong những lớp đầu chương trình cấp một có vẻ hơi khiên cưỡng, sau lại phải tách ra không giải quyết được gì nhiều.

Do đó, cần có cách nhìn hướng mục tiêu hơn, tập trung vào việc chuẩn bị cho các thế hệ tiếp theo những gì cần thiết nhất, cơ bản nhất, lược bỏ những gì có thể dễ dàng tra cứu và đặc biệt là khả năng tự học.

Ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc chương trình Fast Track SE, Đại học FPT.
Ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc chương trình Fast Track SE, Đại học FPT.

Với cách nhìn mới đó, các môn Lịch sử, Địa lý, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục công dân, Đạo đức và pháp luật có thể nên bỏ hẳn với vai trò là môn riêng biệt mà gộp lại và tách theo chiều khác, thành các môn học mới hoàn toàn:

Trái đất & loài người: môn học về Trái đất, về môi trường sống của con người và về những vấn đề cơ bản của xã hội loài người như một phần của sự sống trên trái đất. Đây là môn nên có trong những năm đầu cấp 1. Ở lứa tuổi mà các loài vật còn biết nói; mỗi cô bé đều là công chúa; mỗi cậu bé đều là một anh hùng thì việc ý thức về môi trường, tình yêu và sự tôn trọng với sự sống của muôn loài là quan trọng nhất. Chưa cần chú trọng nhiều đến các khái niệm quốc gia hay dân tộc.

Việt Nam học: nên là trọng tâm những năm cuối cấp 2 khi học sinh đã có ý thức về đất nước, về tình yêu tổ quốc, về dân tộc thì việc trang bị những kiến thức cơ bản để các em hiểu về lịch sử, địa lý, truyền thống, văn hóa của dân tộc mình là quan trọng.

Thế giới hiện đại: ở mức chuyên đề ngắn có thể phổ cập ở cuối cấp 2, vào cấp 3 đây là môn có định hướng cho các học sinh có thiên hướng chính trị, xã hội. Có thể đi sâu vào các xu thế phát triển của thới giới hiện đại, các vấn đề về địa chính trị, quan hệ quốc tế,...


Nước láng giềng Malaysia cũng có môn Malaysia học, không chỉ trong chương trình của họ, đây là còn là môn bắt buộc cho các trường quốc tế đặt tại Malaysia. (ảnh minh họa)

Nước láng giềng Malaysia cũng có môn Malaysia học, không chỉ trong chương trình của họ, đây là còn là môn bắt buộc cho các trường quốc tế đặt tại Malaysia. (ảnh minh họa)

Mỗi môn học đó đều có những nội dung vừa đủ về tự nhiên, lịch sử và địa lý, kinh tế và pháp luật... tập trung vào đối tượng chính mà môn học hướng đến. Như vậy vừa nhất quán về mục tiêu giáo dục; vừa đồng bộ dễ hiểu, dễ nhớ, có thể hỗ trợ lẫn nhau; lại vừa dễ dàng điều chỉnh liều lượng theo lứa tuổi hay năng khiếu.

Thực tế các nước trên thế giới đã thực hiện điều này từ lâu. Chương trình giáo dục phổ thông nhiều bang ở Canada, lớp 8 (hệ 11 năm), các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân được thay bằng môn Xã hội học với 4 nội dung: lịch sử (hình thành Canada và Mỹ như các quốc gia); địa lý (Bắc Mỹ); công dân và nhà nước; kinh tế và luật pháp.

Rất thực tiễn, học sinh sẽ có thể từ Lịch sử, Địa lý để có cách nhìn độc lập về các vấn đề hiện tại như vấn đề người nhập cư, vấn đề ngôn ngữ và sắc tộc, lợi thế và những hạn chế của vị trí địa lý của đất nước.

Tương tự, chúng ta cũng có thể và cần phải giáo dục học sinh Việt Nam, khi hết cấp 2, có thể không nhớ mũi Hảo Vọng ở đâu (nếu muốn tra cứu và giây là biết) nhưng có hiểu biết và hình dung rõ ràng về vị trí của đất nước, về điều kiện lịch sử và địa lý cũng như về ảnh hưởng lẫn nhau giữa các nước láng giềng.

Không nói đâu xa, nước láng giềng Malaysia cũng có môn Malaysia học, không chỉ trong chương trình của họ, đây là còn là môn bắt buộc cho các trường quốc tế đặt tại Malaysia. Cải cách giáo dục ở Việt Nam, cần có cách nhìn từ chiều không gian khác. "Không thể giải quyết vấn đề bằng chính lối tư duy đã tạo ra vấn đề đó "(Albert Einstein).

Khúc Trung Kiên

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Đối với các trường đại học lớn trên thế giới, sức mạnh của thương hiệu đã trở thành vấn đề sống còn cho sự tồn tại và phát triển. Vậy còn các trường đại học ở Việt Nam thì sao?
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Dân trí Sáng ngày 3/5, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Sở GD-ĐT Thanh Hóa trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho đôi bạn vượt khó Minh Hiếu – Tất Minh Trường THPT Triệu Sơn 5 và em Mạch Thị Nhung, học sinh Trường THPT Nông Cống 4 - người đã dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng. >> Tình bạn cảm động: 8 năm cõng bạn đến lớp
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ