Giáo viên mà cả học kỳ “câm nín” thì đòi nâng chất lượng như thế nào?

53 - 13/04/2018 - 23:15:34 - Giáo dục

Dân trí “Chất lượng không chỉ nằm ở chương trình, sách giáo khoa mà còn ở người giáo viên, ở phương pháp giảng dạy. Giáo viên mà cả học kỳ không giảng thì chất lượng giảng dạy như thế nào? Rồi thi cử thì phải giảm tải như thế nào chứ giờ cứ làm nặng nề thêm, căng thẳng thêm”.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Đó là phát biểu của bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM tại hội thảo Góp ý dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục do đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức sáng nay (13/4).

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự tại hội thảo cũng cho rằng lĩnh vực giáo dục là một trong hai ngành được xã hội trân trọng nên gọi là thầy, thế nhưng gần đây có những “vết” làm xã hội lo lắng. Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung phải làm sao nâng chất lượng nhân lực và cả đạo đức.

Buổi hội thảo góp ý luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục do Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức
Buổi hội thảo góp ý luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục do Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM băn khoăn: “Ở ta chỉ 2 lĩnh vực giáo dục và y tế được xã hội trân trọng nên gọi là thầy, thế nhưng đôi lúc có những “vết” ở cả hai phía làm xã hội lo lắng.

Như mới đây cô giáo ở Hải Phòng pha nước giẻ lau bảng cho học trò uống hay vụ việc học sinh bóp cổ cô giáo, đâm cả thầy giáo… Nhiều vụ việc gần đây chỉ là cá biệt nhưng đã làm xã hội lo lắng vì ảnh hưởng đến tôn sư trọng đạo vốn là nét đẹp truyền thống nghìn đời của dân tộc luôn đề cao”.

Theo ông Khuê, “dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục lần này không chỉ nhấn mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trau chuốt cho đội ngũ nhân tài mà còn vấn đề đạo đức trong giáo dục”.

Tại hội thảo, GS Phạm Phụ cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông hiện nay quá nặng nề, hàn lâm. GS Phụ chia sẻ: “Môn Tiếng Việt thì sau này các em sẽ trở thành những nhà ngôn ngữ học; toán học thì sau này sẽ trở thành những nhà toán học.

Những vấn đề đau lòng như học sinh tự tử tại trường N.K. hay chuyện dạy thêm, học thêm sẽ không thể xảy ra. Do đó, phải sửa lại, giảm đi khối lượng và tính hàn lâm của chương trình. Giảm thật nhiều vào thì sẽ giải quyết được hàng loạt vấn đề xảy ra thời gian qua”.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM nêu những trăn trở về giáo dục
Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM nêu những trăn trở về giáo dục

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cũng trăn trở: “Thực tiễn giáo dục hiện nay cho thấy chương trình giáo dục của ta hiện nay nặng nề quá, chạy theo thành tích còn nặng lắm. Nói là phát huy sáng tạo nhưng thực tế là học thuộc lòng nhiều, triệt tiêu sáng tạo ngay trong trường.

Trong giáo dục nhưng tôi thấy dường như chưa thấy dạy làm người, nói là học đi đôi "hành" nhưng tôi cũng chưa thấy "hành" như thế nào. Ta cứ học thật nhiều, kiến thức thật nhiều. Rồi bạo lực học đường không giảm và gần đây xảy nhiều chuyện đau lòng.

Dự thảo nêu chương trình giáo dục, sách giáo khoa cũng tiến bộ nhưng trong thực tế hiện nay như thế nào? Chuẩn kiến thức của từng cấp học phải thỏa mãn điều gì, ai là người thẩm định sách giáo khoa, các môn học như văn, sử khi xã hội hóa thì có được dạy đầy đủ?

Chất lượng không chỉ nằm ở sách giáo khoa mà còn ở người giáo viên, ở phương pháp giảng dạy. Giáo viên mà cả học kỳ không giảng thì chất lượng giảng dạy như thế nào? Rồi thi cử thì phải giảm tải như thế nào chứ giờ cứ làm nặng nề thêm, căng thẳng thêm".

Được biết, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM lắng nghe ý kiến của các chuyên gia giáo dục từ lĩnh vực, chuyên môn và tập hợp để góp ý tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới.

Lê Phương

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Đối với các trường đại học lớn trên thế giới, sức mạnh của thương hiệu đã trở thành vấn đề sống còn cho sự tồn tại và phát triển. Vậy còn các trường đại học ở Việt Nam thì sao?
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Dân trí Sáng ngày 3/5, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Sở GD-ĐT Thanh Hóa trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho đôi bạn vượt khó Minh Hiếu – Tất Minh Trường THPT Triệu Sơn 5 và em Mạch Thị Nhung, học sinh Trường THPT Nông Cống 4 - người đã dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng. >> Tình bạn cảm động: 8 năm cõng bạn đến lớp
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ