Phụ huynh thắc mắc phải đóng thêm tiền khám sức khỏe định kỳ cho học sinh?

30 - 25/03/2018 - 09:52:37 - Giáo dục

Dân trí Nhiều phụ huynh có con theo theo học Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) thắc mắc trong khi con em họ đã đóng tiền bảo hiểm y tế hàng năm nhưng vẫn phải nộp thêm một khoản tiền để được khám sức định kỳ trong năm học 2017- 2018.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Thanh Hóa:

Qua tìm hiểu của phóng viên, năm 2017 và 2018, Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã cùng ký và ban hành văn bản số 26, ngày 21/8/2017 và số 18, ngày 2/3/2018 về kế hoạch triển khai ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ năm học 2017-2018.

Kế hoạch giữa Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện Yên Định
Kế hoạch giữa Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện Yên Định

Theo kế hoạch số 26 về việc khám sức khỏe định kỳ năm 2017 - 2018, có nêu mục tiêu khám sức khỏe và phân loại sức khỏe cho học sinh nhằm phát hiện, quản lý một số bệnh thường gặp ờ lứa tuổi học đường; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng.. .và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.

Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa nhà trường và ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong nhà trường, để nâng cao tầm vóc, sức khỏe, thể chất, cho học sinh.

Cụ thể của mục tiêu nêu trên là 100% học sinh các lớp của trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn huyện Yên Định được khám và phân loại sức khỏe 1 lần/năm; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và Y tế trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe học sinh.

Việc khám sức khỏe sẽ được thực hiện tại các trường học. Về kinh phí, trích từ quỹ BHYT (7%)/học sinh để lại trường chi cho các hoạt động chuyên môn. Trong đó, có tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh, sinh viên 1 lần/năm vào đầu năm học.

Một phần kinh phí do phụ huynh học sinh đóng góp để phục vụ khám sức khỏe cho học sinh. Theo đó, mức thu phí khám sức khỏe là 30.000 đồng/học sinh. Trong khi đó, tại Thông tư số 13/2016 của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế quy định rõ, kinh phí khám sức khỏe định kỳ từ nguồn kinh phí sự nghiệp y tế, giáo dục và đào tạo hàng năm; nguồn bảo hiểm y tế học sinh và nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật và các nguồn thu hợp pháp khác.

Nhưng trên thực tế, các trường tại huyện Yên Định đã triển khai thu tiền phí khám sức khỏe của học sinh kiểu “bổ đầu” theo danh sách học sinh khiến phụ huynh thắc mắc.

Ông Nguyễn Văn Thăng, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Yên Phú, huyện Yên Định, cho biết: Căn cứ vào văn bản ban hành, nhà trường đã triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ cho toàn trường trong buổi chào cờ. Dự kiến ngày 16/4, ngành chức năng sẽ tổ chức khám bệnh cho học sinh tại trường.

Theo văn bản hướng dẫn, kinh phí ngoài nguồn 7% (khoảng hơn 34.000 đồng/học sinh) trích lại từ bảo hiểm y tế học sinh (mỗi học sinh đóng 491.400 đồng/năm tiền bảo hiểm y tế), thì mỗi học sinh còn phải nộp thêm 30.000 đồng để tham gia khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ học sinh. Hiện nay, giáo viên chủ nhiệm các lớp đang triển khai, thu tiền nội dung trên.

Bà Ngô Thị Đặng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Định, cho biết: Theo quy định của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Thanh Hóa thì kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho học sinh là từ 75.000- 105.000 đồng/học sinh.

Cũng theo bà Đặng, nếu trích 7% từ bảo hiểm y tế của học sinh đóng để lại cho trường đã đủ để chi trả tiền khám sức khỏe theo định kỳ trong hợp đồng mà đơn vị đã ký với nhà trường. Về việc thông tin nhà trường thu thêm 30.000 đồng/học sinh bà Đặng cho biết không nắm được.

Được biết, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Định đã có 11 trường hoàn thành việc khám sức khỏe định kỳ, trong đó có 6 trường đã thanh lý hợp đồng và nhiều trường đã hoàn thành việc thu 30.000 đồng/học sinh.

Hợp đồng khám sức khỏe
Hợp đồng khám sức khỏe

Ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Định, lý giải: “Kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho học sinh được trích một phần trong 7% từ tiền bảo hiểm y tế để lại, một phần phụ huynh đóng góp, một phần từ các nguồn kinh phí khác. 7% là rất nhiều hoạt động y tế trường học chứ không riêng mình việc khám sức khỏe định kỳ cho học sinh”.

Cũng theo ông Chinh, hiện nay địa phương đã làm điểm vòng một được hơn 10 trường, sau đó mời phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường họp lại. “Sau khi họp xong, thấy tất cả làm đảm bảo, nếu tốt cho học sinh thì cứ làm”, ông Chinh nói.

“Việc huy động là tùy từng trường, cái này Phòng không can thiệp sâu lắm. Mình chỉ giám sát xem trong 30.000 đồng thu đấy là làm những việc gì theo tích kê ra. Thực chế nó cũng chả đáng mấy tiền, vấn đề cơ bản là quản lý 30.000 đồng đấy làm những cái gì”, ông Chinh cho biết thêm.

Trần Lê

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Chiến lược truyền thông giúp nâng tầm thương hiệu giáo dục đại học như thế nào
  Đối với các trường đại học lớn trên thế giới, sức mạnh của thương hiệu đã trở thành vấn đề sống còn cho sự tồn tại và phát triển. Vậy còn các trường đại học ở Việt Nam thì sao?
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Dân trí Sáng ngày 3/5, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Sở GD-ĐT Thanh Hóa trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho đôi bạn vượt khó Minh Hiếu – Tất Minh Trường THPT Triệu Sơn 5 và em Mạch Thị Nhung, học sinh Trường THPT Nông Cống 4 - người đã dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng. >> Tình bạn cảm động: 8 năm cõng bạn đến lớp
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ