Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại

10 - 22/01/2018 - 17:51:10 - Sao việt

Trước một bộ phận không nhỏ giới trẻ nghiện điện thoại, Facebook, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác. >> Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội


Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Dấu hiệu nhận biết nghiện facebook

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nghiện mạng xã hội (Facebook) có ở mọi lứa tuổi, giới tính. Thang đo nghiện Facebook của Bergen do các nhà nghiên cứu người Na Uy phát triển gồm sáu câu hỏi và nếu bạn trả lời là “thường xuyên” từ 4 – 6 câu, cho thấy bạn bị nghiện Facebook:

1) Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 2) Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều; 3) Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 4) Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công; 5) Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook; 6) Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi nó đã có tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Bác sỹ Hà cho rằng, hậu quả của nghiện Facebook có thể gây ra trầm cảm, tâm thần phân liệt. Khi lạm dụng điện thoại, Facebook, nhiều bạn trẻ không còn quan tâm cuộc sống thực chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu bệnh tâm thần. Hiện chưa có một loại thuốc nào để điều trị nghiện Facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân ngừng sử dụng nó.

TS. Bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I cảnh báo: Tình trạng nghiện điện thoại, Facebook có thể gây biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến bị mắc bệnh trầm cảm. Khi thấy con, cháu có các dấu hiệu như sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian, hay trốn học, hay nói dối, lười vệ sinh cá nhân, hay cáu gắt, căng thẳng, sống khép kín, không tiếp xúc, giao lưu với mọi người… các bậc phụ huynh cần theo dõi con em mình sát sao, có những giải pháp hạn chế dần sử dụng điện thoại để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Facebook đẩy người ở gần ra khoảng cách xa hơn

“Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”.

TS. Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý

Tiếp xúc với các bậc phụ huynh có con, cháu đang chữa trị bệnh trầm cảm do nghiện mạng xã hội tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, phần lớn họ đều “ngại” cung cấp thông tin cho báo chí. “Đưa con vào viện tâm thần chữa bệnh gia đình tôi phải giấu mọi người, bạn bè của cháu. Ngay cả con gái tôi cũng sợ bạn bè, thầy cô ở trường biết chuyện. Ai cũng nghĩ đến việc vào viện tâm thần chữa bệnh là sợ rồi…”, bà Hiền, mẹ bệnh nhân L.H.T (nữ sinh lớp 12, ở Vĩnh Phúc), nói.

TS Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý, Trưởng Phòng Tham vấn và trị liệu trẻ em (Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam) cho biết, có gia đình biết rõ con mình nghiện nhưng chỉ cấm đoán, tự chữa trị ở nhà vì sợ điều tiếng. “Ở Việt Nam, cai nghiện cho những đối tượng nghiện điện thoại, Facebook giống như “bắt cóc bỏ dĩa” khi chưa có trung tâm riêng, thường chữa trị ở các khoa thần kinh tại các bệnh viện. Đội ngũ bác sỹ chuyên môn còn thiếu, thường bác sỹ vừa chữa bệnh tâm thần, trầm cảm kiêm luôn chữa nghiện điện thoại, Facebook”, TS Kim Quý nói.

Theo TS Kim Quý, nhiều bạn trẻ hiện nay “nghiện” điện thoại, Facebook do nhiều nguyên nhân: Sân chơi cho các bạn trẻ thiếu; nhu cầu ngoài xã hội của bản thân không được đáp ứng; học hành căng thẳng chịu nhiều sức ép; muốn giải trí hoặc xả stress bực bội trong học tập, tình yêu, cuộc sống, họ tìm đến chiếc điện thoại để tìm kiếm niềm vui cho bản thân…

Dưới góc độ tâm lý, TS Kim Quý cho rằng các bậc phụ huynh cần tìm hiểu đến những nguyên nhân gián tiếp và trực tiếp dẫn đến con em mình nghiện Facebook. “Chính người lớn cũng đang nghiện Facebook. Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”, TS Kim Quý nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với TS Kim Quý, TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để chữa trị bệnh nghiện Facebook cần tìm ra căn nguyên của nó. “Hiện thế giới chưa có mã bệnh nghiện Facebook mà chỉ mới dựa vào các triệu chứng của nó nên không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy, khi có những biểu hiện của việc sử dụng Facebook quá nhiều thời gian, lo lắng, trầm cảm... cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác; hoặc có can thiệp từ các bác sĩ tâm lý với những liệu pháp tư vấn phù hợp”, TS Nam tư vấn.

Theo TS Nam, phụ huynh bảo rằng họ cấm con chơi điện thoại, Facebook, nhưng thực tế xã hội hiện đại không thể cấm cơ học như thế, mà quan trọng phải giáo dục một thói quen, cân bằng thế giới ảo, thế giới thật của con mình. Những người làm bố mẹ, họ đã thực sự gần gũi, sẵn sàng sẻ chia với con cái? Để khi xảy ra vui buồn trong cuộc sống, việc đầu tiên con sẽ tìm đến họ chứ không phải là Facebook.

“Vấn đề đặt ra nữa là hiện sân chơi cho trẻ em, học sinh, sinh viên hiện đã đáp ứng đủ nhu cầu chưa? Phải tạo sân chơi cho các bạn trẻ, khi thiếu sân chơi, nhiều bạn chỉ biết chơi điện thoại, Facebook, game. Họ cần xả xung năng ra để duy trì tâm lý tồn tại trong con người. Do vậy, cần những sân chơi lành mạnh, để người trẻ chơi đùa, hoạt động thể thao phát triển bản thân toàn diện”, TS Nam nói.

Smartphone với trẻ là cocaine

Đó là khuyến cáo của bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street Charter tại London, Anh với các bậc phụ huynh. Theo trang web của đài truyền hình Samaa (Pakistan), bà Mandy Saligari chia sẻ cảnh báo này tại một diễn đàn về điều trị chứng nghiện công nghệ và phát triển trẻ vị thành niên tại London, Anh.

Bà Mandy Saligari cho rằng, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động trên mạng Internet lâu nay vẫn bị bỏ qua, nhiều bậc cha mẹ không nghĩ đó là một hoạt động gây nghiện có tác hại khôn lường chẳng kém gì các chất kích thích khác.

“Tôi vẫn luôn nói với mọi người, khi quý vị đưa cho con mình một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại, thực sự là quý vị đang đưa cho chúng một chai rượu hay một gram cocaine.

Tại sao chúng ta lại không chịu để tâm tới điều đó trong khi hậu quả của nó với não bộ của con trẻ chẳng khác gì so với rượu hay thuốc phiện?”, bà Mandy Saligari nhấn mạnh.


Theo Lộc Hà

Tiền phong

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Vén bí mật về cô gái bạo gan
  Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
  Dân trí Cô gái bất ngờ hỏi thủ môn Bùi Tiến Dũng” "Soái ca! Em tặng cái này cho anh nhé?". Tiến Dũng “ngây thơ” đáp “Ừ”. Và chỉ trong chớp mắt, anh bị cô lừa mất... một cái nắm tay ấm áp. >> Hình xăm trên cánh tay của tuyển thủ U23 Quang Hải thể hiện điều gì? >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Dân trí “Leader không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nói nhiều nhất, quyền lực nhất, mà là người có cái đầu lạnh và trái tim nóng,...”, suy nghĩ đầy ấn tượng của Nguyễn Kim Huy về Lương Xuân Trường dẫn đến quyết định vẽ chân dung chàng đội trưởng của U23 Việt Nam này.
 • Thủ môn dự bị U23 Việt Nam đẹp trai không kém gì Bùi Tiến Dũng
  Thủ môn dự bị U23 Việt Nam đẹp trai không kém gì Bùi Tiến Dũng
  Dân trí Với chiều cao 1m86, thủ môn dự bị Nguyễn Văn Hoàng còn cao hơn Bùi Tiến Dũng 5cm, nhưng anh cũng hơn Dũng tới 2 tuổi. Nhưng không biết giữa hai thủ thành này, ai đẹp trai hơn? >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng >> Fans nữ “phát cuồng” vì biểu cảm ngơ ngác đáng yêu của đội trưởng Xuân Trường
 • Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam?
  Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam?
  Dân trí Những tưởng Hồng Duy mới là anh chàng thích làm đẹp nhất đội tuyển U23 Việt Nam nhưng có vẻ như Công Phượng cũng mê làm đẹp khi dân mạng bắt gặp hình ảnh tiền đạo này... đánh son. >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Đặt lên bàn cân độ
  Đặt lên bàn cân độ "đỏm dáng" của các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Dân trí Sau Hồng Duy, các fans đã phát hiện ra Công Phượng, Quang Hải, Đức Chinh và cả thủ thành Bùi Tiến Dũng cũng rất biết cách trau chuốt hình ảnh và “điệu” không kém đồng đội. >> Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam? >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
 • Này cô gái, hãy mở lòng và yêu đi!
  Này cô gái, hãy mở lòng và yêu đi!
  Dân trí Đừng nhìn mãi về phía quá khứ xa xôi ấy nữa, nếu em cứ khắc khoải vì điều xưa cũ thì sẽ chẳng ai có thể bước vào trái tim em, cô đơn cứ thế bủa vây...
 • Giới trẻ Sài Gòn
  Giới trẻ Sài Gòn "sống ảo" bên vườn hoa tam giác mạch
  Dân trí ​Hoa tam giác mạch, loại hoa đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang đang được một hộ kinh doanh hoa trồng thử tại TPHCM, thu hút nhiều bạn trẻ và người dân đến chụp hình.
 • Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao
  Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao
  Dân trí Trên fanpage, group dành riêng cho các chị em hâm mộ U23 Việt Nam, rất nhiều thông tin thú vị về đời tư, quá khứ của các cầu thủ được hé lộ. Bên cạnh đó, các chị em còn ra sức bảo vệ thần tượng là các "soái ca U23" khi gặp phải dư luận trái chiều. >> Duy Mạnh U23 Việt Nam hội đủ tiêu chuẩn “bạn trai quốc dân” >> Đặt lên bàn cân độ "đỏm dáng" của các tuyển thủ U23 Việt Nam
 • NSND Thanh Hoa lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 67
  NSND Thanh Hoa lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 67
  NSND Thanh Hoa lần đầu được mặc áo cưới ở tuổi 67 với người chồng thứ hai là nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi.
 • Nam ca sỹ Trung Quốc bị bạn gái cắm sừng, chiếm nhà trăm tỷ
  Nam ca sỹ Trung Quốc bị bạn gái cắm sừng, chiếm nhà trăm tỷ
  Tô Kiến Tín mới đây lại nối dài danh sách sao nam bị cắm sừng thê thảm của làng giải trí.
 • MC Ai là triệu phú nhắn U23 Việt Nam: Hãy tạm quên phút loé sáng kia đi...
  MC Ai là triệu phú nhắn U23 Việt Nam: Hãy tạm quên phút loé sáng kia đi...
  MC Phan Đăng đã chia sẻ tất cả những điều tâm huyết về bóng đá, về lý tưởng tuổi trẻ đến các tuyển thủ U23 Việt Nam. Anh còn nhắn gửi: "Đừng để thành công hôm nay là thành công sau cuối".
 • Hà Hồ tươi rói trước thông tin sắp cưới Kim Lý
  Hà Hồ tươi rói trước thông tin sắp cưới Kim Lý
  Lần đầu xuất hiện sau khi công khai đăng ảnh tình cảm với Kim Lý, Hà Hồ khiến nhiều khán giả bất ngờ xen lẫn thích thú với hình ảnh giản dị tại sự kiện.
 • Chiến Thắng ghen khi vợ mới thân thiết với vợ cũ
  Chiến Thắng ghen khi vợ mới thân thiết với vợ cũ
  Nam diễn viên còn nói vui rằng hai bà vợ hợp và thích nói chuyện với nhau hơn cả với mình.
 • Ca sĩ 15 tuổi bị đồn là bạn trai Phương Mỹ Chi và sự thật bất ngờ
  Ca sĩ 15 tuổi bị đồn là bạn trai Phương Mỹ Chi và sự thật bất ngờ
  Phản ứng của Quang Nhật khiến nhiều người bất ngờ vì sự chững chạc của cậu bé 15 tuổi.
 • Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp
  Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp
  Dân trí Khi mới 18 tuổi, Đăng Tú (sinh năm 1996) đã là giám đốc, tự lập kinh tế. Và ở tuổi 22, anh chàng đã đạt được mục tiêu mua xe ô tô trị giá gần 7 tỷ đồng. >> Chàng trai 21 tuổi dùng tiền làm thêm mua ô tô 800 triệu đồng tặng bố >> Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới
 • “Nhật ký” bán hàng “online”
  “Nhật ký” bán hàng “online”
  Bán hàng “online” những năm gần đây nổi lên như một trào lưu, sinh viên, người mới ra trường, chị em văn phòng đều xôn xao buôn bán. Tôi, Đinh Thùy - một người trẻ đã ra trường vài năm, đang có một công việc tạm gọi ổn định là làm biên tập viên cho một tạp chí, cũng bị hút theo làn gió “online” ấy. >> Cô gái “ngộp thở” vì chiếc váy “thảm họa mua hàng online” >> Bi hài những "thánh lô, thần đề" online
 • Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam
  Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam
  Dân trí Ngay khi trận đấu vừa kết thúc với chiến thắng nghẹt thở thuộc về đội tuyển U23 Việt Nam, trên khắp các trang mạng xã hội cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ cảm xúc về trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam. >> HLV U23 Iraq: “U23 Việt Nam vào bán kết là xứng đáng” >> “Không thể tin nổi là U23 Việt Nam thắng U23 Iraq”
 • Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam
  Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam
  Tiền vệ Nguyễn Quang Hải may mắn khi có cô bạn gái vừa xinh đẹp, nóng bỏng lại cực kỳ tâm lý. >> Dân mạng xuýt xoa khen ngợi nhóm bạn gái "đồng hương" với Hoa hậu H'Hen Niê >> Lần đầu gặp, bạn gái bạo dạn hôn vào má khiến chú bộ đội “đơ” tại chỗ
 • Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân
  Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân
  Dân trí Nguyễn Ngân trong bộ áo dài cách tân, thả dáng tự tin, tươi trẻ bên hoa đào khiến người xem thực sự bị cuốn hút. >> Dạo vườn đào Tết với thiếu nữ Hà Nội
 • Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng
  Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng
  Dân trí Với mong muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất trước khi bước chân vào giảng đường đại học, cô bạn Thảo Huyền (sinh năm 2000) đã thực hiện bộ ảnh áo dài trắng tựa “thiên thần”, gây thương nhớ cộng đồng mạng. >> Tâm sự của nữ sinh khóc vì chỉ được... 8 điểm Triết học >> Nữ sinh xứ Nghệ “gây thương nhớ” với bộ ảnh ở cánh đồng hoa hướng dương