“Nhật ký” bán hàng “online”

40 - 22/01/2018 - 17:51:12 - Sao việt

Bán hàng “online” những năm gần đây nổi lên như một trào lưu, sinh viên, người mới ra trường, chị em văn phòng đều xôn xao buôn bán. Tôi, Đinh Thùy - một người trẻ đã ra trường vài năm, đang có một công việc tạm gọi ổn định là làm biên tập viên cho một tạp chí, cũng bị hút theo làn gió “online” ấy. >> Cô gái “ngộp thở” vì chiếc váy “thảm họa mua hàng online” >> Bi hài những "thánh lô, thần đề" online

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Những sự cố ngoài ý muốn

Nếu bạn hỏi, cảm giác đầu tiên của tôi khi gia nhập thế giới bán hàng “online” là gì, tôi sẽ trả lời rằng đó là sự hoảng loạn. Nguyên do của cơn hoảng loạn ấy xuất phát từ sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của một đứa lần đầu chạm ngõ kinh doanh.

Tôi bán nho Ninh Thuận, mối nhập hàng do một người bạn quen trên mạng giới thiệu. Thời điểm đó, tôi chưa thực sự hiểu về độ quan trọng của mối hàng “online” và ngay lập tức phải trả giá. Chuyến hàng đầu tiên, tôi liên hệ đặt số lượng với đầu mối trong Ninh Thuận và giao dịch chuyển tiền.

Tuy nhiên, cuối tuần nên họ chưa nhận được tiền ngay và tự động hủy đơn vì nguyên tắc của họ là “tiền đến thì hàng đi”. Mặc cho tôi giải thích, nài nỉ, đáp lại chỉ là tiếng dập máy khô khốc! Tôi không nhớ là hôm đó mình đã tự tìm kiếm trên mạng, gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, nói chuyện với bao nhiêu đầu mối trong đó. Rất may là cuối cùng, tôi cũng chốt được một mối có giá cả hợp lý, đồng ý cắt hàng ngay trong buổi chiều hôm đó và nhận tiền sau.

Thế đấy, quy luật buôn bán vốn rõ ràng “tiền trao cháo múc”, hãy trao đổi cụ thể và thẳng thắn với mối hàng về chuyện tiền nong. Đừng bao giờ để đến phút chót lại phải hoảng loạn đi xử lý những sự cố không mong muốn như tôi. Còn tốt hơn cả, trước khi bán buôn, hãy lập danh sách một số mối hàng và những điều khoản của họ, để khi mối này bị lỡ, bạn đã có ngay phương án dự phòng.

Buôn bán thì luôn có đối thủ và có cả kẻ thù. Sợ nhất là những kẻ thù vô hình mà mình phải làm quen, thay vì “chiến đấu”. Với những người buôn hoa quả thì “kẻ thù” là thời tiết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hàng hóa và khâu vận chuyển. Gần ngày cắt nho mà trong Ninh Thuận trời mưa là nho dập nứt, mã xấu, giảm độ ngọt, rồi đến hôm cắt mà mưa thì phải hủy đơn.

Lại có lần, hàng về tới ga thì Hà Nội nổi giông gió, mưa tầm tã, ra ga nhận hàng mà lúc vận chuyển lo người ướt thì ít, lo hàng ướt thì nhiều. Về đến nhà, người ngợm ướt nhẹp nhưng lại bất chợt mỉm cười vì những thùng hàng vẫn vẹn nguyên.


Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Những chuyến nho của tôi vẫn thỉnh thoảng lại đi qua những trận mưa như thế. Tưởng đã đủ quen để không còn cuống quýt mỗi lần mưa thì bất ngờ bão đến. Ngập cả một dải mấy tỉnh, tàu bị mắc kẹt ở Thanh Hóa, ôm trong bụng nó cả chuyến hàng của tôi.

Sốt ruột gọi cho phía đầu mối, được trả lời là nước rút thì tàu chạy ngay, sáng mai hàng về (lẽ ra về từ 8h tối). Sáng vừa mở mắt, gọi ngay cho phía tàu, đáp lại là câu trả lời nhanh gọn: “Tàu vẫn đang trong Thanh Hóa, chưa có lịch về ga”.

Chuyến hàng “bão táp” ấy về chậm một ngày rưỡi. Lúc nhìn thấy những thùng carton méo mó, nhũn nhoét vì ngấm nước, mở ra thấy nho dập nát, không còn hình hài của quả, của chùm, mới hiểu một cách sâu sắc thế nào là “người tính không bằng trời tính”.

Kể ra những sự cố trên, tôi muốn nói đến rủi ro mà ai làm kinh doanh cũng phải đối mặt. Đừng tưởng bán hàng “online” không cần mặt bằng, không cần nhân viên là bạn đã “an toàn” về vốn. Các sự cố có thể ập đến bất cứ lúc nào, lấy đi của bạn cả tiền bạc lẫn tinh thần.

Thời “vạn người bán, trăm người mua”

Cốt lõi của kinh doanh là khách hàng. Cùng một chuyến hàng, khách khen có, khách kỹ tính chê bai cũng có. Tôi thấy, nhiều bạn bán hàng “online” khi bị khách chê là “nổi điên” lên, cãi cọ, thậm chí chửi bới, chụp ảnh đoạn cãi vã đăng lên mạng, tỏ ra hả hê là đã cho khách một bài học nhớ đời.

Các bạn đó quên mất rằng, thời “người người, nhà nhà” kinh doanh “online” như hiện nay đâu phải “trăm người bán, vạn người mua” mà có khi ngược lại. Nếu không có dịch vụ tốt, cách ứng xử văn minh, bạn sẽ ngay lập tức bị đào thải.

Nhưng cũng có trường hợp, bạn cần phải “cứng”. Có lần, người vận chuyển (shipper) của tôi đến giao hàng cho một khách nữ, đứng trước cửa nhà gọi điện nhưng khách nhất quyết không chịu xuống nhận, chỉ vì đang bận… ngủ. Sau cú tắt phụt điện thoại đầy vô lý của vị khách ấy, tôi liệt cô gái đó vào “black list”, bởi cô nàng không hề biết tôn trọng sức lao động của người khác.

Gắn với bán hàng “online” là “shipper online”. Các chủ shop chỉ cần đăng đơn trên các hội nhóm “ship”, rất dễ dàng tìm kiếm được “shipper”. Thế giới “shipper online” cũng phức tạp, nhiều người thật thà song cũng lắm kẻ đáo để.

Cô bạn tôi có thâm niên bán nem chua “online” đã từng gặp bạn “shipper” tự động bớt một cái nem của khách để ăn, rồi còn nài nỉ khách trả thêm phí “ship”, khách không đồng ý thì… chửi luôn khách. Do đó, bạn có “shipper ruột” là tốt nhất, trong trường hợp khách cần nhanh, cần gấp hoặc “shipper ruột” không “gánh” hết được đơn thì hãy thuê “ship” ngoài.

Tôi có “shipper ruột”, cũng nhiều lần thuê “ship” ngoài, rất may đều gặp được đối tác thân thiện. Tôi nhớ nhất là lần gửi đơn hàng sang Long Biên. Vừa đăng trong hội “ship”, tôi nhận được cuộc gọi: “Đơn hàng của cháu cho bác nhận nhé!”.

Tôi nghĩ bụng, chắc “shipper” là một chú trung tuổi. Bất ngờ, người xuất hiện nhận hàng trong buổi chiều mưa gió ấy lại là một người đàn ông chạc 70, gầy còm, da dẻ nhăn nheo. “Ship” xong đơn, bác ấy còn cẩn thận gọi điện cho tôi báo: “Cô kia nhận hàng cứ bảo bác cầm luôn cả tiền hàng, bác nói rằng, cháu chỉ bảo bác là nhận tiền “ship” thôi nên bác không dám nhận. Bác già rồi nhưng yêu lao động lắm, cháu mà có đơn nào thì cứ gọi bác!”…

Người ta nói “phi thương bất phú”, khi bán hàng “online”, tôi thấy điều đó đúng. Không chỉ “phú” vì tiền bạc mà còn “phú” về các mối quan hệ, trải nghiệm sống và hàng loạt kỹ năng mềm. Đa số mọi người đều có một chuyên môn nhất định, là nhân viên kinh doanh, là kế toán, nhà báo, thu ngân… Còn bán hàng “online”, bạn sẽ cùng lúc kiêm nhiệm tất cả các vai trò, vừa là “chủ doanh nghiệp”, lại vừa là nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, rồi thu ngân, kế toán…

Bán hàng “online”, bạn phải đối mặt với những bữa sáng quên ăn, những buổi đêm quên ngủ nhưng đó là một hành trình rất đáng để trải nghiệm, cũng chính là một “lớp học để trưởng thành”. Khi bạn còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn thì ngại gì không thử nhỉ?

4 bí quyết để bán hàng “online” đắt khách

- Bán hàng mình dùng, dùng hàng mình bán. Nên có kiến thức về hàng hóa mình bán để tư vấn cho khách hàng.

- Thỉnh thoảng có chương trình “free ship”. Nó sẽ giúp bạn “câu kéo” thêm các khách ở xa đang ngại ngần mua hàng vì phí “ship” đắt đỏ.

- Tổ chức “mini game” có thưởng với các điều kiện đi kèm là khách “like”, “share”, “tag” bạn bè. Đây là cách quảng bá sản phẩm với chi phí rất rẻ.

- Tham gia, đăng bài bán hàng vào các hội nhóm, cộng đồng trên mạng. Số lượng thành viên các hội nhóm càng nhiều thì lượng khách hàng tiềm năng của bạn càng đông. Đa số các hội nhóm đều có nội quy, hãy đọc kỹ trước khi đăng bài để không bị đẩy ra khỏi nhóm.

Theo Đinh Thùy

Sinh viên Việt Nam

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Tình bạn 11 năm của đôi bạn Quảng Bình hiểu nhau qua ánh mắt nụ cười
  Tình bạn 11 năm của đôi bạn Quảng Bình hiểu nhau qua ánh mắt nụ cười
  Dân trí Ngọc Hà và Thùy Trang bắt đầu chơi với nhau từ năm lớp 7. 11 năm gắn bó với nhau, đến khi ra trường mỗi người một nơi, sắp cách nhau cả nửa vòng trái đất nhưng tình cảm bạn bè vẫn không hề thay đổi. >> Cặp "trai xinh gái đẹp" Hải Dương minh chứng “tình bạn khác giới” là có thật >> Dân mạng tíu tít khoe clip kỷ niệm tình bạn trên Facebook
 • Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Dân trí Thanh xuân chỉ có một lần để sống mà thôi, đừng vì những ám ảnh mơ hồ mà không dám bước tiếp. Đau đớn đủ rồi, bi thương chất đầy cũng đã đến lúc nên lãng quên, mạnh mẽ mở khóa trái tim mà yêu thêm lần nữa… >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau >> Yêu chốn công cộng: Đến bao giờ giới trẻ mới “thức tỉnh”?
 • Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”. >> Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát >> Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện
 • Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Dân trí Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ. >> Ngỡ ngàng hình ảnh nóng bỏng của cô gái "dậy thì thành công" từng gây sốt mạng >> Loạt ảnh bạn trẻ “dậy thì thành công” tiếp tục gây bão mạng
 • Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Dân trí Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. >> Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Obama trở thành đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á >> Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng
 • Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Dân trí Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng >> Yêu đi, đừng ngại ngần! >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau
 • Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Dân trí Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con. >> Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha >> Clip bé gái bênh cha chằm chặp thật đáng yêu
 • 15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  Dân trí Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V... >> Nữ sinh HV Âm nhạc trình diễn đánh trống nước, khiêu vũ chuyên nghiệp >> Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
 • Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Dân trí Là một trong những "hot girl" thời trang có ảnh hưởng tới giới trẻ, Quỳnh Anh Shyn đang nhận được nhiều sự quan tâm, khen ngợi bởi phong cách mới đậm chất hiện đại, thời thượng. >> Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ >> Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
 • Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Dân trí Người đi về bên phải, ta chọn con đường rẽ trái, bỗng dưng thế giới xoay vần, chẳng đi cùng nhau nữa. Đó là ngày ta biết trước nhưng mặc nhiên bất lực nhìn mọi thứ vụn vỡ thành từng mảnh, đau rất đau. Có những mối tình kết thúc mà chẳng ai hiểu nổi nguyên do, như chuyện chúng mình!
 • Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Dân trí Với những mô hình hay, độc đáo như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng nữ”, “Trở về đời thường”,… của cơ sở Đoàn thanh niên các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
 • TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  Dân trí Hàng ngàn tình nguyện viên tại TPHCM tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 bằng những việc làm cụ thể như đi gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải gây tắc nghẽn...