“Nhật ký” bán hàng “online”

10 - 22/01/2018 - 17:51:12 - Sao việt

Bán hàng “online” những năm gần đây nổi lên như một trào lưu, sinh viên, người mới ra trường, chị em văn phòng đều xôn xao buôn bán. Tôi, Đinh Thùy - một người trẻ đã ra trường vài năm, đang có một công việc tạm gọi ổn định là làm biên tập viên cho một tạp chí, cũng bị hút theo làn gió “online” ấy. >> Cô gái “ngộp thở” vì chiếc váy “thảm họa mua hàng online” >> Bi hài những "thánh lô, thần đề" online

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Những sự cố ngoài ý muốn

Nếu bạn hỏi, cảm giác đầu tiên của tôi khi gia nhập thế giới bán hàng “online” là gì, tôi sẽ trả lời rằng đó là sự hoảng loạn. Nguyên do của cơn hoảng loạn ấy xuất phát từ sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của một đứa lần đầu chạm ngõ kinh doanh.

Tôi bán nho Ninh Thuận, mối nhập hàng do một người bạn quen trên mạng giới thiệu. Thời điểm đó, tôi chưa thực sự hiểu về độ quan trọng của mối hàng “online” và ngay lập tức phải trả giá. Chuyến hàng đầu tiên, tôi liên hệ đặt số lượng với đầu mối trong Ninh Thuận và giao dịch chuyển tiền.

Tuy nhiên, cuối tuần nên họ chưa nhận được tiền ngay và tự động hủy đơn vì nguyên tắc của họ là “tiền đến thì hàng đi”. Mặc cho tôi giải thích, nài nỉ, đáp lại chỉ là tiếng dập máy khô khốc! Tôi không nhớ là hôm đó mình đã tự tìm kiếm trên mạng, gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, nói chuyện với bao nhiêu đầu mối trong đó. Rất may là cuối cùng, tôi cũng chốt được một mối có giá cả hợp lý, đồng ý cắt hàng ngay trong buổi chiều hôm đó và nhận tiền sau.

Thế đấy, quy luật buôn bán vốn rõ ràng “tiền trao cháo múc”, hãy trao đổi cụ thể và thẳng thắn với mối hàng về chuyện tiền nong. Đừng bao giờ để đến phút chót lại phải hoảng loạn đi xử lý những sự cố không mong muốn như tôi. Còn tốt hơn cả, trước khi bán buôn, hãy lập danh sách một số mối hàng và những điều khoản của họ, để khi mối này bị lỡ, bạn đã có ngay phương án dự phòng.

Buôn bán thì luôn có đối thủ và có cả kẻ thù. Sợ nhất là những kẻ thù vô hình mà mình phải làm quen, thay vì “chiến đấu”. Với những người buôn hoa quả thì “kẻ thù” là thời tiết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hàng hóa và khâu vận chuyển. Gần ngày cắt nho mà trong Ninh Thuận trời mưa là nho dập nứt, mã xấu, giảm độ ngọt, rồi đến hôm cắt mà mưa thì phải hủy đơn.

Lại có lần, hàng về tới ga thì Hà Nội nổi giông gió, mưa tầm tã, ra ga nhận hàng mà lúc vận chuyển lo người ướt thì ít, lo hàng ướt thì nhiều. Về đến nhà, người ngợm ướt nhẹp nhưng lại bất chợt mỉm cười vì những thùng hàng vẫn vẹn nguyên.


Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Những chuyến nho của tôi vẫn thỉnh thoảng lại đi qua những trận mưa như thế. Tưởng đã đủ quen để không còn cuống quýt mỗi lần mưa thì bất ngờ bão đến. Ngập cả một dải mấy tỉnh, tàu bị mắc kẹt ở Thanh Hóa, ôm trong bụng nó cả chuyến hàng của tôi.

Sốt ruột gọi cho phía đầu mối, được trả lời là nước rút thì tàu chạy ngay, sáng mai hàng về (lẽ ra về từ 8h tối). Sáng vừa mở mắt, gọi ngay cho phía tàu, đáp lại là câu trả lời nhanh gọn: “Tàu vẫn đang trong Thanh Hóa, chưa có lịch về ga”.

Chuyến hàng “bão táp” ấy về chậm một ngày rưỡi. Lúc nhìn thấy những thùng carton méo mó, nhũn nhoét vì ngấm nước, mở ra thấy nho dập nát, không còn hình hài của quả, của chùm, mới hiểu một cách sâu sắc thế nào là “người tính không bằng trời tính”.

Kể ra những sự cố trên, tôi muốn nói đến rủi ro mà ai làm kinh doanh cũng phải đối mặt. Đừng tưởng bán hàng “online” không cần mặt bằng, không cần nhân viên là bạn đã “an toàn” về vốn. Các sự cố có thể ập đến bất cứ lúc nào, lấy đi của bạn cả tiền bạc lẫn tinh thần.

Thời “vạn người bán, trăm người mua”

Cốt lõi của kinh doanh là khách hàng. Cùng một chuyến hàng, khách khen có, khách kỹ tính chê bai cũng có. Tôi thấy, nhiều bạn bán hàng “online” khi bị khách chê là “nổi điên” lên, cãi cọ, thậm chí chửi bới, chụp ảnh đoạn cãi vã đăng lên mạng, tỏ ra hả hê là đã cho khách một bài học nhớ đời.

Các bạn đó quên mất rằng, thời “người người, nhà nhà” kinh doanh “online” như hiện nay đâu phải “trăm người bán, vạn người mua” mà có khi ngược lại. Nếu không có dịch vụ tốt, cách ứng xử văn minh, bạn sẽ ngay lập tức bị đào thải.

Nhưng cũng có trường hợp, bạn cần phải “cứng”. Có lần, người vận chuyển (shipper) của tôi đến giao hàng cho một khách nữ, đứng trước cửa nhà gọi điện nhưng khách nhất quyết không chịu xuống nhận, chỉ vì đang bận… ngủ. Sau cú tắt phụt điện thoại đầy vô lý của vị khách ấy, tôi liệt cô gái đó vào “black list”, bởi cô nàng không hề biết tôn trọng sức lao động của người khác.

Gắn với bán hàng “online” là “shipper online”. Các chủ shop chỉ cần đăng đơn trên các hội nhóm “ship”, rất dễ dàng tìm kiếm được “shipper”. Thế giới “shipper online” cũng phức tạp, nhiều người thật thà song cũng lắm kẻ đáo để.

Cô bạn tôi có thâm niên bán nem chua “online” đã từng gặp bạn “shipper” tự động bớt một cái nem của khách để ăn, rồi còn nài nỉ khách trả thêm phí “ship”, khách không đồng ý thì… chửi luôn khách. Do đó, bạn có “shipper ruột” là tốt nhất, trong trường hợp khách cần nhanh, cần gấp hoặc “shipper ruột” không “gánh” hết được đơn thì hãy thuê “ship” ngoài.

Tôi có “shipper ruột”, cũng nhiều lần thuê “ship” ngoài, rất may đều gặp được đối tác thân thiện. Tôi nhớ nhất là lần gửi đơn hàng sang Long Biên. Vừa đăng trong hội “ship”, tôi nhận được cuộc gọi: “Đơn hàng của cháu cho bác nhận nhé!”.

Tôi nghĩ bụng, chắc “shipper” là một chú trung tuổi. Bất ngờ, người xuất hiện nhận hàng trong buổi chiều mưa gió ấy lại là một người đàn ông chạc 70, gầy còm, da dẻ nhăn nheo. “Ship” xong đơn, bác ấy còn cẩn thận gọi điện cho tôi báo: “Cô kia nhận hàng cứ bảo bác cầm luôn cả tiền hàng, bác nói rằng, cháu chỉ bảo bác là nhận tiền “ship” thôi nên bác không dám nhận. Bác già rồi nhưng yêu lao động lắm, cháu mà có đơn nào thì cứ gọi bác!”…

Người ta nói “phi thương bất phú”, khi bán hàng “online”, tôi thấy điều đó đúng. Không chỉ “phú” vì tiền bạc mà còn “phú” về các mối quan hệ, trải nghiệm sống và hàng loạt kỹ năng mềm. Đa số mọi người đều có một chuyên môn nhất định, là nhân viên kinh doanh, là kế toán, nhà báo, thu ngân… Còn bán hàng “online”, bạn sẽ cùng lúc kiêm nhiệm tất cả các vai trò, vừa là “chủ doanh nghiệp”, lại vừa là nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, rồi thu ngân, kế toán…

Bán hàng “online”, bạn phải đối mặt với những bữa sáng quên ăn, những buổi đêm quên ngủ nhưng đó là một hành trình rất đáng để trải nghiệm, cũng chính là một “lớp học để trưởng thành”. Khi bạn còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn thì ngại gì không thử nhỉ?

4 bí quyết để bán hàng “online” đắt khách

- Bán hàng mình dùng, dùng hàng mình bán. Nên có kiến thức về hàng hóa mình bán để tư vấn cho khách hàng.

- Thỉnh thoảng có chương trình “free ship”. Nó sẽ giúp bạn “câu kéo” thêm các khách ở xa đang ngại ngần mua hàng vì phí “ship” đắt đỏ.

- Tổ chức “mini game” có thưởng với các điều kiện đi kèm là khách “like”, “share”, “tag” bạn bè. Đây là cách quảng bá sản phẩm với chi phí rất rẻ.

- Tham gia, đăng bài bán hàng vào các hội nhóm, cộng đồng trên mạng. Số lượng thành viên các hội nhóm càng nhiều thì lượng khách hàng tiềm năng của bạn càng đông. Đa số các hội nhóm đều có nội quy, hãy đọc kỹ trước khi đăng bài để không bị đẩy ra khỏi nhóm.

Theo Đinh Thùy

Sinh viên Việt Nam

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Vén bí mật về cô gái bạo gan
  Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
  Dân trí Cô gái bất ngờ hỏi thủ môn Bùi Tiến Dũng” "Soái ca! Em tặng cái này cho anh nhé?". Tiến Dũng “ngây thơ” đáp “Ừ”. Và chỉ trong chớp mắt, anh bị cô lừa mất... một cái nắm tay ấm áp. >> Hình xăm trên cánh tay của tuyển thủ U23 Quang Hải thể hiện điều gì? >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Chàng trai dành 12 tiếng vẽ chân dung đội trưởng Lương Xuân Trường
  Dân trí “Leader không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nói nhiều nhất, quyền lực nhất, mà là người có cái đầu lạnh và trái tim nóng,...”, suy nghĩ đầy ấn tượng của Nguyễn Kim Huy về Lương Xuân Trường dẫn đến quyết định vẽ chân dung chàng đội trưởng của U23 Việt Nam này.
 • Thủ môn dự bị U23 Việt Nam đẹp trai không kém gì Bùi Tiến Dũng
  Thủ môn dự bị U23 Việt Nam đẹp trai không kém gì Bùi Tiến Dũng
  Dân trí Với chiều cao 1m86, thủ môn dự bị Nguyễn Văn Hoàng còn cao hơn Bùi Tiến Dũng 5cm, nhưng anh cũng hơn Dũng tới 2 tuổi. Nhưng không biết giữa hai thủ thành này, ai đẹp trai hơn? >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng >> Fans nữ “phát cuồng” vì biểu cảm ngơ ngác đáng yêu của đội trưởng Xuân Trường
 • Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam?
  Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam?
  Dân trí Những tưởng Hồng Duy mới là anh chàng thích làm đẹp nhất đội tuyển U23 Việt Nam nhưng có vẻ như Công Phượng cũng mê làm đẹp khi dân mạng bắt gặp hình ảnh tiền đạo này... đánh son. >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng >> Lời xin lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng với người hâm mộ thu hút 1,4 triệu lượt cảm xúc
 • Đặt lên bàn cân độ
  Đặt lên bàn cân độ "đỏm dáng" của các tuyển thủ U23 Việt Nam
  Dân trí Sau Hồng Duy, các fans đã phát hiện ra Công Phượng, Quang Hải, Đức Chinh và cả thủ thành Bùi Tiến Dũng cũng rất biết cách trau chuốt hình ảnh và “điệu” không kém đồng đội. >> Không phải Hồng Duy, Công Phượng mới là cầu thủ “điệu” nhất U23 Việt Nam? >> Vén bí mật về cô gái bạo gan "lừa" nắm tay thủ môn Bùi Tiến Dũng
 • Này cô gái, hãy mở lòng và yêu đi!
  Này cô gái, hãy mở lòng và yêu đi!
  Dân trí Đừng nhìn mãi về phía quá khứ xa xôi ấy nữa, nếu em cứ khắc khoải vì điều xưa cũ thì sẽ chẳng ai có thể bước vào trái tim em, cô đơn cứ thế bủa vây...
 • Giới trẻ Sài Gòn
  Giới trẻ Sài Gòn "sống ảo" bên vườn hoa tam giác mạch
  Dân trí ​Hoa tam giác mạch, loại hoa đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang đang được một hộ kinh doanh hoa trồng thử tại TPHCM, thu hút nhiều bạn trẻ và người dân đến chụp hình.
 • Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao
  Sở thích, quá khứ cầu thủ U23 Việt Nam được fans nữ quan tâm sát sao
  Dân trí Trên fanpage, group dành riêng cho các chị em hâm mộ U23 Việt Nam, rất nhiều thông tin thú vị về đời tư, quá khứ của các cầu thủ được hé lộ. Bên cạnh đó, các chị em còn ra sức bảo vệ thần tượng là các "soái ca U23" khi gặp phải dư luận trái chiều. >> Duy Mạnh U23 Việt Nam hội đủ tiêu chuẩn “bạn trai quốc dân” >> Đặt lên bàn cân độ "đỏm dáng" của các tuyển thủ U23 Việt Nam
 • NSND Thanh Hoa lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 67
  NSND Thanh Hoa lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 67
  NSND Thanh Hoa lần đầu được mặc áo cưới ở tuổi 67 với người chồng thứ hai là nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi.
 • Nam ca sỹ Trung Quốc bị bạn gái cắm sừng, chiếm nhà trăm tỷ
  Nam ca sỹ Trung Quốc bị bạn gái cắm sừng, chiếm nhà trăm tỷ
  Tô Kiến Tín mới đây lại nối dài danh sách sao nam bị cắm sừng thê thảm của làng giải trí.
 • MC Ai là triệu phú nhắn U23 Việt Nam: Hãy tạm quên phút loé sáng kia đi...
  MC Ai là triệu phú nhắn U23 Việt Nam: Hãy tạm quên phút loé sáng kia đi...
  MC Phan Đăng đã chia sẻ tất cả những điều tâm huyết về bóng đá, về lý tưởng tuổi trẻ đến các tuyển thủ U23 Việt Nam. Anh còn nhắn gửi: "Đừng để thành công hôm nay là thành công sau cuối".
 • Hà Hồ tươi rói trước thông tin sắp cưới Kim Lý
  Hà Hồ tươi rói trước thông tin sắp cưới Kim Lý
  Lần đầu xuất hiện sau khi công khai đăng ảnh tình cảm với Kim Lý, Hà Hồ khiến nhiều khán giả bất ngờ xen lẫn thích thú với hình ảnh giản dị tại sự kiện.
 • Chiến Thắng ghen khi vợ mới thân thiết với vợ cũ
  Chiến Thắng ghen khi vợ mới thân thiết với vợ cũ
  Nam diễn viên còn nói vui rằng hai bà vợ hợp và thích nói chuyện với nhau hơn cả với mình.
 • Ca sĩ 15 tuổi bị đồn là bạn trai Phương Mỹ Chi và sự thật bất ngờ
  Ca sĩ 15 tuổi bị đồn là bạn trai Phương Mỹ Chi và sự thật bất ngờ
  Phản ứng của Quang Nhật khiến nhiều người bất ngờ vì sự chững chạc của cậu bé 15 tuổi.
 • Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp
  Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp
  Dân trí Khi mới 18 tuổi, Đăng Tú (sinh năm 1996) đã là giám đốc, tự lập kinh tế. Và ở tuổi 22, anh chàng đã đạt được mục tiêu mua xe ô tô trị giá gần 7 tỷ đồng. >> Chàng trai 21 tuổi dùng tiền làm thêm mua ô tô 800 triệu đồng tặng bố >> Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới
 • Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam
  Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam
  Dân trí Ngay khi trận đấu vừa kết thúc với chiến thắng nghẹt thở thuộc về đội tuyển U23 Việt Nam, trên khắp các trang mạng xã hội cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ cảm xúc về trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam. >> HLV U23 Iraq: “U23 Việt Nam vào bán kết là xứng đáng” >> “Không thể tin nổi là U23 Việt Nam thắng U23 Iraq”
 • Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam
  Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam
  Tiền vệ Nguyễn Quang Hải may mắn khi có cô bạn gái vừa xinh đẹp, nóng bỏng lại cực kỳ tâm lý. >> Dân mạng xuýt xoa khen ngợi nhóm bạn gái "đồng hương" với Hoa hậu H'Hen Niê >> Lần đầu gặp, bạn gái bạo dạn hôn vào má khiến chú bộ đội “đơ” tại chỗ
 • Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân
  Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân
  Dân trí Nguyễn Ngân trong bộ áo dài cách tân, thả dáng tự tin, tươi trẻ bên hoa đào khiến người xem thực sự bị cuốn hút. >> Dạo vườn đào Tết với thiếu nữ Hà Nội
 • Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại
  Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại
  Trước một bộ phận không nhỏ giới trẻ nghiện điện thoại, Facebook, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác. >> Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội
 • Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng
  Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng
  Dân trí Với mong muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất trước khi bước chân vào giảng đường đại học, cô bạn Thảo Huyền (sinh năm 2000) đã thực hiện bộ ảnh áo dài trắng tựa “thiên thần”, gây thương nhớ cộng đồng mạng. >> Tâm sự của nữ sinh khóc vì chỉ được... 8 điểm Triết học >> Nữ sinh xứ Nghệ “gây thương nhớ” với bộ ảnh ở cánh đồng hoa hướng dương