Có biến chứng sau khi thủng màng nhĩ?

7 - 07/12/2017 - 03:52:21 - Sức khỏe

Dân trí Con gái tôi bị thủng màng nhĩ cách đây 17 năm nhưng một bên tai vẫn chưa lành và thường hay chảy mủ. Tôi tự hỏi liệu viêm nhiễm mãn tính có làm suy giảm hệ miễn dịch không bởi vì cháu rất hay bị cảm lạnh và viêm xoang?

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

  

BS Scurr trả lời:

 

Sự viêm nhiễm với sưng tấy và chảy mủ không thường gặp sau khi thủng màng nhĩ.

 

Làm sạch kỹ càng vùng viêm nhiễm này vài lần mỗi ngày bằng các dụng cụ y tế phù hợp sẽ giúp tình trạng viêm giảm xuống sau vài ngày.

 

Các biến chứng sau khi thủng tai đôi khi thấy rõ và thường là ở ống dái tai và thường không gây đau đớn nhưng có thể gây ra lo lắng cho bệnh nhân. Chúng diễn ra khi trong quá trình thủng, 1 số tế bào da bị tách khỏi bề mặt, trộn với chất béo trong dái tai và cứ thế tăng dần lên, thường là vài tháng hay 1-2 năm sau và trở thành 1 tổ chức cấy dưới da.

 

Việc loại trừ là rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải là các chuyên gia để không gây tổn thương cho ống tai.

 

Khi tổ chức này được lấy ra, đôi khi 1 lớp chất trắng sền sệt sẽ lại đùn ra và cùng với các tế bào da chết và tôi nghi rằng đó là trường hợp của con gái bạn, chứ không phải là mủ.

 

Ngược lại nếu đó là tình trạng viêm nhiễm thì cần phải dùng kháng sinh đường uống với liều lượng ít nhất là vài tuần.

 

Tôi tin rằng viêm ống tai không gây ra bất kỳ tổn thương nào đối với hệ miễn dịch của con gái bạn – tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp mới ảnh hưởng.

 

Hơn thế, nếu hệ miễn dịch của con bạn kém thì sẽ dẫn tới các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng da ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể.

 

Cuối cùng, vấn đề tồi tệ và dai dẳng nhất của tình trạng thủng màng nhĩ là thủng cả sụn trong tai và điều này sẽ gây viêm nhiễm sụn. Ngay cả khi các khối dịch được làm sạch thì vẫn rất khó điều trị khỏi hoàn toàn bởi vì sụn ít được cung cấp máu nhất và vì thế rất khó tự lành.

 

Vậy lời khuyên của tôi với con gái bạn là nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên gia da liễu.

 

Nhân Hà

Theo DM

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác