Để bé “măm” rau nhiều hơn

12 - 07/12/2017 - 04:36:50 - Sức khỏe

Dân trí Do sự thiếu khoa học trong cách chế biến thức ăn cho trẻ của người mẹ, rất nhiều trẻ hiện nay chỉ “yêu” thịt mà “ghét” rau. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, là nguyên nhân gây nên một số bệnh như: béo phì, tim mạch…

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

  

1. Bắt đầu từ người mẹ

 

Ngay từ giai đoạn có thai hoặc cho con bú, người mẹ cũng đừng quên ăn rau xanh. Các món ăn được chế biến từ thịt, cá, trứng… chỉ cung cấp cho cơ thể prôtein và lượng chất béo cần thiết. Thường xuyên ăn rau xanh, cơ thể người mẹ sẽ được cung cấp thêm các loại vitamin, muối khoáng vô cơ và chất xơ - những dưỡng chất không thể thiếu cho hệ tiêu hoá cũng như quá trình sản sinh sữa của người mẹ.

 

Một điều khá thú vị đó là dù trẻ còn rất nhỏ nhưng cơ thể trẻ nói chung và hệ tiêu hoá nói riêng rất nhạy cảm. Trẻ thông qua việc bú sữa mẹ cũng sẽ “cảm nhận” được sự có mặt của rau xanh trong cơ thể người mẹ và bản thân mình. Trẻ được làm quen và không còn bỡ ngỡ với các món ăn từ rau xanh ở các giai đoạn kế tiếp.

 

Khi trẻ đã lớn, có thể ăn các món rau theo cách chế biến thông thường, người lớn trong gia đình, đặc bệt là người mẹ cũng cần “tích cực” ăn rau xanh. Đây được coi như một “tấm gương” cho trẻ vì lúc này trẻ sẽ bẳt chước theo thói quen tốt này của mẹ và các thành viên trong gia đình.

 

2. Làm phong phú bữa ăn của trẻ

 

Hãy thường xuyên thay đổi loại rau trong chế biến thức ăn cho trẻ. Cần thực hiện tuần tự  từ ít tới nhiều, để “thử” khẩu vị của trẻ.

 

Đầu tiên, hãy cho trẻ ăn các loại rau dễ tiêu hoá, có mùi thơm nhẹ bằng cách thái hoặc xay nhỏ nấu cùng cháo và bột. Mặc dù các loại rau xanh có mùi “đậm” hoặc vị đắng hơn một chút có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất hơn nhưng không nên cho trẻ ăn vào giai đoạn đầu khi ăn dặm vì mùi của rau sẽ làm trẻ sợ.

 

Không chỉ đơn thuần là các loại rau có lá màu xanh đậm, các loại rau củ “bảy sắc cầu vồng” sẽ tạo được sức hút đối với trẻ. Hãy làm phong phú bữa ăn của trẻ bằng các loại rau có màu sắc và mùi vị khác nhau như: rau ngót, cà chua, súp lơ, cà rốt, bí đỏ….

 

Luộc được coi là phương pháp chế biến rau an toàn nhất đối với sức khoẻ trẻ nhỏ. Tuy vậy, bạn cũng cần thay đổi thực đơn cùng với cách chế biến khác như: nấu nhạt, xào (ít dầu), hầm… để bé đỡ cảm thấy “ngán” khi ăn.

 

3. Tôn trọng sở thích của trẻ

 

Có một số trẻ chỉ có “sở trường” với một loại rau nhất định. Bạn cần biết tôn trọng sở thích này của trẻ. Nếu cứ bắt trẻ ăn những loại rau mà trẻ không thích, trẻ sẽ cảm thấy hoảng sợ mối khi bữa ăn đến gần.

 

4. Những “bài học” từ rau xanh

 

Khi trẻ đã nhận thức được, hãy cho trẻ cơ hội cùng mẹ làm bếp để khám phá những điều thú vị từ các loại rau. Người mẹ có thể dạy cho trẻ cách nhận biết từng loại rau qua mùi vị , màu sắc đặc trưng cũng như công dụng của chúng đối với sức khoẻ. “Chiêu” đánh vào tâm lý này sẽ lôi cuốn được sự tò mò của trẻ với các món ăn chế biến từ rau xanh.

 

5. Chọn rau tươi

 

Nhất thiết phải chọn rau tươi để chế biến món ăn cho trẻ. Vị ngọt thơm mát, màu sắc tươi mới đặc trưng của rau tươi sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ. Tuyệt đối không chọn các loại rau đã héo, úa hoặc các loại rau sấy khô.

 

Lan Thu

Theo health

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác