Khôi phục sức khoẻ sau mùa Euro

8 - 07/12/2017 - 02:33:59 - Sức khỏe

Dân trí Theo ThS. BS. Dương Minh Tâm, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Viện sức khoẻ Tâm thần, các cung bậc cảm xúc trong mùa bóng có thể ảnh hưởng lâu dài với các biểu hiện mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh….

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

ThS. BS. Dương Minh Tâm, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Viện sức khoẻ Tâm thần
ThS. BS. Dương Minh Tâm, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Viện sức khoẻ Tâm thần
 

Không buồn ngủ vẫn đi nằm

 

Ăn bóng đá, ngủ bóng đá là câu chuyện đã quá quen thuộc ở mỗi mùa Euro hay World Cup. Đặc biệt là giải Euro, các trận đấu thường diễn ra vào nửa đêm và dạng sáng giờ Việt Nam. Tình trạng này kéo dài đến cả tháng trong thời gian diễn ra giải đấu nên khi Euro kết thúc nhiều người đã hình thành một thói quen khó bỏ, không ngủ được về đêm.

 

“Mỗi fan hâm mộ thường trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong thời gian diễn ra trận đấu như cảm giác chờ đợi, hưng phấn, ức chế, lo lắng, căng thẳng, hồi hộp, thất vọng…. Các cung bậc cảm xúc này không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta ngay lúc đó mà còn kéo dài sự ảnh hưởng đến nhiều giờ, nhiều ngày sau với các biểu hiện như mất ngủ kéo dài, đau đầu, chóng mặt, lo âu, suy nhược thần kinh.

 

Chính vì vậy mà cần duy trì lại thói quen cũ, tức là ngay cả khi không buồn ngủ vẫn đi nằm. Việc này thời gian đầu cũng sẽ không hề dễ dàng nên cần duy trì dần dần”, ThS. BS. Dương Minh Tâm, cho biết.

 

Theo các bác sĩ thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, dù không buồn ngủ nhưng đến giờ cần lên giường nằm, tránh tiếp xúc với ánh sáng điện để kích thích, khơi dậy cảm giác buồn ngủ. Nếu duy trì đều đặn việc này sẽ giúp thay thế thói quen mới hình thành do thức đêm xem bóng đá.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người mất ngủ

 

Để đưa cơ thể trở lại nhịp sinh học thông thường, quan trọng là phải kết hợp chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý vì dinh dưỡng đóng ai trò quan trọng trong việc trị liệu các vấn đề thần kinh.

 

ThS. BS. Dương Minh Tâm cho biết: “Các fan hâm mộ thường xem trong trạng thái phấn khích, hò hét cổ vũ với trạng thái tinh thần hoạt hóa, cơ bắp vận động nhiều. Đây là trạng thái mà tốc độ chuyển hóa của cơ thể xảy ra với tốc độ rất nhanh và tiêu hao nhiều năng lượng, ra nhiều mồ hôi, mất nhiều nước qua hơi thở… Do vậy, sau mỗi trận đấu cơ thể chúng ta sẽ rất mệt mỏi vì mất nước, rối loạn điện giải và mất năng lượng. Nhưng cũng có người đã thành béo phì vì việc ăn uống không điều độ hoặc đau đầu, chóng mặt… do  sử dụng nhiều chất kích thích”.

 

Do đó, việc đầu tiên là cần tránh sử dụng tất cả các chất kích thích trong một thời gian. Tránh những thức ăn khó tiêu, chọn những thức ăn có lợi cho giấc ngủ như ngũ cốc hay các loại rau như rau muống, rau lang, mồng tơi... Các thức ăn nhiều thịt (có tyrosin) sẽ tạo ra hưng phấn gây khó ngủ. Nên dùng những thức ăn có lợi cho thần kinh như cua, cá, đậu sữa, lạc, gan lợn... Có thể uống 1 cốc sữa ấm hoặc bánh ngọt để cung cấp hydrat cacbon tránh hạ đường huyết ban đêm. Bên cạnh đó, nên tránh những đồ ăn cay và nóng; ăn hững món có thể trị bệnh mất ngủ như: rau rút, canh hạt sen hầm, lòng đỏ trứng gà, tim lợn, táo đỏ, củ súng… .

 

Nếu có điều kiện nên tham gia các hoạt động thể lực như chạy bộ với cường độ thấp, đi bộ, bơi lội. đây là những vận động sẽ giúp sớm lấy lại được đồng hồ sinh học như trước đây.

 

Thanh Huyền

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác