Nên chọn môn thể thao nào để tập luyện?

25 - 07/12/2017 - 07:09:56 - Sức khỏe

Qua nghiên cứu, các chuyên gia y học đều thống nhất rằng có hai môn thể thao luôn thích hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới và không tốn kém lắm về phương diện kinh tế nhưng rất hiệu quả: Đó là đi bộ và bơi lội.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Như đã biết, trong luyện tập thể thao, điều quan trọng nhất đứng về phương diện y học là phải chọn môn thể thao thích hợp với giới tính, tuổi tác và thể tạng của người chơi. 

 

Chẳng hạn như môn tennis. Hiện nay đang có phong trào chơi môn này rất rầm rộ trong giới công chức, nhất là nhưng người ở lứa tuổi trung niên, có những huyện, thậm chí những xã rất nghèo vẫn xây một hoặc nhiều sân để phục vụ cho các thủ trưởng bụng hơi phệ của mình.

 

Họ chơi suốt buổi chiều, thậm chí có những vị là bác sĩ không có thời gian rảnh vào buổi chiều vì còn phải bận khám bệnh tại phòng khám đã chơi vào... buổi trưa, suốt từ lúc 12h đến 14h dưới cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới. Xong một, hai hiệp họ lại vào giải khát bằng những két bia.

 

Thỉnh thoảng chúng tôi có nghe một vài vị như vậy đã gục ngã trên sân vì nhồi máu cơ tim, một vài vị than với chúng tôi bị đau nhức cánh tay, vai và các khớp chân vì những chấn thương nhỏ xảy ra liên tục.

 

Họ không biết rằng, với lứa tuổi và công việc của lứa tuổi này, môn thể thao thích hợp nhất là chạy bộ chậm vào mỗi buổi sáng hay chiều tà. Nếu có điều kiện, bạn hãy chơi golf. Một ngày Chủ nhật chơi golf, chúng ta đã đi bộ hơn 30km, rất tốt cho sức khỏe.

 

Trong một lần đi dự hội nghị tại Hồng Kông, chúng tôi có hỏi một bà cụ gốc Việt đã ở đây trên 50 năm, tại sao rất ít thấy người lớn tuổi ở đây tập thể dục vào mỗi buổi sáng tại các công viên như ở Việt Nam. Bà cụ cười và nói với chúng tôi, chẳng cần tập đâu, mà ông thấy chúng tôi vẫn khỏe mạnh và nhanh nhẹn đấy thôi.

 

Thực vậy, tuần đi siêu thị hai lần, nhà ở cách ga tàu điện ngầm 500m, suốt cả ngày trên siêu thị, ngắm hàng hóa, trò chuyện với mọi người, mệt đâu nghỉ đấy, có ngày chỉ mua được một món hàng nhỏ giá vài đồng tiền Hồng Kông phù hợp với đồng lương hưu ít ỏi, nhưng bà cụ đã đi bộ hơn 30km, rất hợp lý và rất tốt cho sức khỏe của một người phụ nữ ở lứa tuổi này.

 

Thực vậy, một ngày chỉ cần đi bộ trong vòng 60 phút hay 2 ngày đi bơi một lần sẽ là một liều thuốc bổ thượng hạng không loại dược phẩm nào có thể sánh được. Nào chúng ta bắt đầu đi bộ mỗi buổi sáng và đi bơi ngay từ ngày hôm nay, cũng chưa muộn đâu nhé.

 

Một vấn đề nữa mà phần lớn những người tham gia chơi thể thao ở nước ta chưa chú ý đến là phải khám tổng quát, đặc biệt là khám tim mạch ở một trung tâm hay một thầy thuốc có kinh nghiệm, đặc biệt là nên xin khám và tư vấn ở một thầy thuốc chuyên về y học thể thao.

 

Ở đây, họ sẽ được đo điện tim, đặc biệt là điện tim gắng sức, được kiểm tra toàn diện để tìm ra các bệnh lý tiềm tàng, những chống chỉ định cho từng môn thể thao và cuối cùng sẽ nhận được lời tư vấn từ thầy thuốc là có nên chơi thể thao hay không? Và nên chọn môn nào cho phù hợp với sức khỏe, tuổi tác, giới tính và công việc, những phương pháp phòng tránh các chấn thương và những tác dụng phụ không mong muốn của môn thể thao, cường độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng trong luyện tập. Nếu muốn đạt kết quả tốt và chuyên nghiệp trong thể thao thì phải làm đầy đủ các bước như vậy.

  

Thoe PGS-TS Nguyễn Hoài Nam

Thanh niên

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác