Sau đột quỵ nên tập luyện trên máy tập chạy

9 - 07/12/2017 - 05:20:28 - Sức khỏe

Dân trí Luyện tập trên máy tập chạy có thể giúp nối lại liên kết giữa các phần của bộ não và qua đó cải thiện được khả năng đi bộ của bệnh nhân sau cơn đột quỵ, theo một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Nghiên cứu này cũng cho rằng những bài tập trên máy tập chạy có vẻ như tốt hơn bài tập căng duỗi, một bài tập truyền thống vẫn được áp dụng cho bệnh nhân sau đột quỵ.

 

Các nhà khoa học ở trường ĐH Maryland và TT Y tế cựu chiến binh ở Baltimore đã tiến hành so sánh 37 bệnh nhân được áp dụng “liệu pháp tập trên máy tập chạy lặp lại và tăng dần” với 34 bệnh nhân được áp dụng bài tập căng duỗi. Đây là những bệnh nhân bị liệt nửa người mãn tính sau khi trải qua đột quỵ ít nhất 6 tháng. Những bệnh nhân này đều đã hoàn thành tất cả các bài tập hồi phục thông thường.

 

Nhóm thứ nhất được yêu cầu thực hiện bài tập chạy trên máy tập chạy ba lần trong một tuần với tốc độ tương đương với 60% nhịp tim. Bài tập được kéo dài trong 40 phút. Chương trình tập kéo dài trong 6 tháng, thời gian và cường độ tập được tăng dần 2 tuần một lần. Nhóm thứ hai thực hiện bài tập căng duỗi truyền thống cũng được theo một chương trình tập với thời gian và cường độ tương tự.

 

Các nhà nghiên cứu đánh giá kết quả theo ba tiêu chí: hoạt động của não qua ảnh chụp cộng hưởng từ; khả năng đi bộ và khả năng thích ứng của cơ thể.

 

Nhóm thực hiện bài tập chạy trên máy chạy đã cho kết quả tốt hơn trên cả ba tiêu chí này. Đặc biệt có sự khác biệt rất lớn về hoạt động của não giữa hai nhóm. Các ảnh chụp não cho thấy hoạt động của não đã được tăng cường tới 72% đối với nhóm thứ nhất trong khi không có sự thay đổi nào trong não xảy ra ở nhóm thực hiện bài tập căng duỗi truyền thống.

 

Sau chương trình tập luyện nói trên, các bệnh nhân của cả hai nhóm thực hiện những bài tập uốn gối giống như đang đi bộ. Ảnh chụp não cho thấy liệu pháp tập luyện trên máy tập chạy giúp bệnh nhân sau đột quỵ tăng cường tuần hoàn máu lên khu vực tế bào gốc của não và óc.

 

Điều này có nghĩa là các tế bào gốc của não đã được tận dụng để tái phục hồi một số phần của vỏ não chịu trách nhiệm thực hiện chức năng đi bộ đã bị phá hủy bởi đột quỵ. Kết quả là nhóm tập trên máy tập chạy có khả năng tăng tốc độ đi bộ và sự thích ứng của cơ thể tốt hơn nhóm tập bài tập căng duỗi truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì sự bại liệt ở những bệnh nhân sau đột quỵ có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

 

Dựa trên các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đã đề nghị đưa các bài tập trên máy tập chạy vào các chương trình tái phục hồi chức năng vận động cho các bệnh nhân sau đột quỵ.

 

Theo như lời của Andreas Luft, một trong những người lãnh đạo nghiên cứu thì “Phương pháp này rất có triển vọng vì nó kích thích sự hình thành những mạch thần kinh mới hay kích hoạt các mạch không được sử dụng và cải thiện khả năng đi bộ của các bệnh nhân sau đột quỵ”, Luft cũng là giáo sư thần kinh học lâm sàng và tái phục hồi thần kinh ở khoa thần kinh học tại đại học Zurich, Thụy Sĩ, cho biết.

 

Công trình này sẽ được công bố trên tạp chí Stroke của hiệp hội tim mạch Mỹ trong tháng giêng năm 2009.

 

NH

Theo WebMD

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác