Tập luyện khi bầu bí làm tăng nguy cơ tiền sản giật?

15 - 07/12/2017 - 05:05:50 - Sức khỏe

Dân trí Những phụ nữ tập luyện trong suốt quá trình thai nghén có thể gặp các nguy cơ cho cả mẹ lẫn con, các nhà nghiên cứu Đan Mạch và Hoa Kỳ cảnh báo.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Các bà bầu “yêu” thể thao này dễ bị tiền sản giật hơn, một triệu chứng làm tăng huyết áp, dẫn tới đột quỵ và thậm chí là tử vong. Đây là biến chứng khá phổ biến với tỉ lệ 1/14 bà bầu mắc và gây ra cái chết của 1.000 trẻ sơ sinh và 10 bà mẹ tương lai mỗi năm.

 

Các bà bầu thường được khuyên luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày như theo lời lý giải hiện nay của các nhà khoa học thì có sự mối liên hệ rõ rệt giữa luyện tập và chứng tiền sản giật.

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc đi bộ nhiều hơn 1 tiếng 15 phút/ngày, liên tục trong cả tuần sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật lên gấp đôi.

 

Những phụ nữ luyện tập từ 4,5 tiếng - 7 tiếng/tuần, nguy cơ bị tiền sản giật sẽ cao hơn 65%.

 

Những phụ nữ đi bộ nhiều hơn 7 tiếng/tuần sẽ tăng 78% nguy cơ tiền sản giật. Điều này có nghĩa rằng cứ 10 thai phụ luyện tập nhiều, sẽ có hơn 3 người bị chứng tiền sản giật.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Sjurdur Olsen, Viện Nghiên cứu Serum (Copenhagen, Đan Mạch) cho biết: “Như vậy, việc luyện tập quá nhiều có thể làm tăng áp lực cho cơ thể, dẫn tới tăng huyết áp. Và những khuyến nghị này cần được coi trọng cho tới khi chúng ta có một nghiên cứu quy mô và tin cậy hơn”.

 

Nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học Đan Mạch và Na Uy dựa trên việc phân tích dữ liệu của 85 ngàn thai phụ trong giai đoạn 1996 - 2002.

 

Thu Uyên

Theo Dailymail

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác