Ban hành lệnh cấm xe gây bức xúc, Sở GTVT phải tạm gỡ bỏ

6 - 31/01/2018 - 16:20:27 - Xã hội

Dân trí Sau 5 ngày kể từ khi lệnh cấm xe ô tô trên 12 chỗ qua bến phà Gót (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) được áp dụng, gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và khách du lịch, sáng nay (31/1), Sở GTVT TP Hải Phòng đã phải ra thông báo tạm thời gỡ bỏ lệnh cấm này.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Hải Phòng:

Hàng trăm doanh nghiệp đã bức xúc phản ứng với lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót của Sở GTVT tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Cát Hải
Hàng trăm doanh nghiệp đã bức xúc phản ứng với lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót của Sở GTVT tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Cát Hải

Nhốn nháo, lộn xộn vì một lệnh cấm bất ngờ

Ngày 29/12/2017, Sở GTVT có báo cáo gửi UBND thành phố về việc đề xuất phương án vận chuyển hành khách du lịch từ bến phà Cái Viềng đi thị trấn Cát Bà và ngược lại.

Cụ thể theo sở này, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của các phương tiện động cơ đốt trong đến môi trường sinh thái tại đảo Cát Bà, xây dựng đảo Cát Bà thành đảo xanh,văn minh, hiện đại và đảm bảo phát triển bền vững, đề nghị UBND thành phố đồng ý chủ trương cho phép Công ty Cổ phần vận tải thương mại và Dịch vụ Đất Cảng đầu tư xe khách chất lượng cao, sử dụng ghế ngồi, có khoang để hành lý riêng cho hành khách để đưa đón khách du lịch từ phà Cái Viềng về thị trấn Cát Bà và ngược lại.


Lệnh cấm của Sở GTVT gây ra tình trạng lộn xộn tại bến phà Gót

Lệnh cấm của Sở GTVT gây ra tình trạng lộn xộn tại bến phà Gót

Ngày 16/1/2018, UBND thành phố có văn bản đồng ý chủ trương để công ty Đất Cảng thực hiện việc vận chuyển hành khách du lịch theo đề xuất của Sở GTVT. Đồng thời giao Sở này chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn, thông báo rộng rãi về việc tổ chức cấm tất cả các phương tiện trên 12 chỗ qua phà Gót (điểm trở khách sang Cái Viềng) từ ngày 25/1.

Công ty Đất Cảng ngay sau đó cũng đã vận chuyển khoảng 20 xe ô tô ra đảo để triển khai thực hiện theo chủ trương trên.

Tuy nhiên ngay khi đi vào thực hiện vào ngày 25/1, lệnh cấm này đã vấp phải phản ứng từ hàng trăm doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải hành khách tại tuyến trên từ nhiều năm nay. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ quá bất ngờ vì không hề biết gì về lệnh cấm cho đến khi nhận được thông báo trên của sở GTVT.

Lệnh cấm cũng khiến khách du lịch tỏ ra bất bình, dẫn đến lượng khách qua phà từ thời điểm thực hiện bị sụt giảm. Chưa kể nhưng ngày này tại bến phà Gót luôn xảy ra tình trạng nhốn nháo, lộn xộn do những phương tiện trên 12 chỗ khi đến bến buộc phải dừng lại để khách xuống và tháo dỡ hành lý đưa xuống để khách mang theo do xe không được qua phà như trước.

Cùng với đó, hàng loạt xe của các hãng du lịch lớn cũng rơi vào tình cảnh bị cắt đứt tuyến ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Thậm chí nhân viên của bến phà cũng phải hứng chịu sự bức xúc của du khách dù đã kiên trì giải thích về lệnh cấm trên của Sở GTVT.

Ngăn sông cấm chợ hay lợi ích nhóm?

Vấp phải sự phản ứng của dư luận, Sở GTVT buộc phải cho xe trên 12 chỗ qua phà, các biển cấm bị bịt lại
Vấp phải sự phản ứng của dư luận, Sở GTVT buộc phải cho xe trên 12 chỗ qua phà, các biển cấm bị bịt lại

Trước tình trạng bức xúc của doanh nghiệp, hôm qua 30/1, đích thân Bí thư huyện ủy, ông Nguyễn Văn Chương và Chủ tịch UBND huyện ông Phạm Quang Hiển đã có một cuộc làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách, du lịch trên địa bàn về vấn đề trên.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Mạnh Trường, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tại Cát Hải cho rằng, khách du lịch sẽ có cả người già, trẻ em và cả người khuyết tật, trong khi lệnh cấm trên lại tạo ra nhiều lần trung chuyển là quá bất hợp lý, gây khó khăn cho khách.

Cũng theo ông Trường, lệnh cấm trên không chỉ khiến cách doanh nghiệp vận tải lao đao, du khách do bất tiện ngại không muốn đến Cát Bà mà còn khiến các hộ kinh doanh các sản phẩm du lịch, các sản phẩm truyền thống cũng có nguy cơ khó tiêu thụ do quá trình di chuyển khó khăn, khách sẽ ngại không mua mang theo.

Đại diện một doanh nghiệp khác tại cuộc họp cũng bức xúc cho rằng, lệnh cấm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch Cát Bà, du lịch mà mất khách thì coi như doanh nghiệp phá sản. Chưa kể Cát Bà có tới gần 500 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, vận tải, các sản phẩm du lịch, truyền thống… tất cả đều đầu tư vào đây khi còn khai sơ với rất nhiều khó khăn thì giờ lại càng khó khăn hơn.

Doanh nghiệp này cũng cho biết thêm, Sở GTVT ban hành lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót với lý do giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng lại cho xe khác cũng chạy bằng xăng dầu, lại cũng là xe đã cũ thì bản chất có khác gì nhau?

Thông báo tạm dừng lệnh cấm đã ban hành trước đó của sở GTVT
Thông báo tạm dừng lệnh cấm đã ban hành trước đó của sở GTVT

Một số doanh nghiệp khác cũng cho rằng, hiện tại có khoảng hơn 200 xe của các doanh nghiệp vẫn đang đưa đón khách tại tuyến này sẽ phải dừng để thay vào đó bằng một doanh nghiệp chỉ có 40 xe thì đương nhiên tuần suất xe chạy phải gấp nhiều lần, mức ô nhiễm cũng theo mà tăng cao hơn nhiều. “Như vậy ở đây có phải sở ra lệnh cấm kiểu ngăn sông cấm chợ hay thực chất lợi ích nhóm?”, các doanh nghiệp này đặt dấu hỏi?

Còn theo ông Phạm Văn Hoàn, chủ hãng xe tuyến Cát Bà – Sa Pa, hành khách đã phản ứng vì họ phải tự mang vác hành lý qua phà hết sức bất tiện. Ông Hoàn cho biết thêm, theo lệnh cấm này thì phần lớn du khách sẽ phải tự mang theo hành lý trong quá trình qua phà để lên xe của Đất Cảng. Trong khi trước đó du khách cùng hành lý được chở đến tận khách sạn hết sức thuận lợi; thậm chí còn được ghé các điểm tham quan trên đường đi.

Điều đáng nói, trước bức xúc của các doanh nghiệp thì tại cuộc làm việc lãnh đạo huyện Cát Hải cũng chỉ cho rằng, huyện sẽ tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp để báo cáo lãnh đạo thành phố. Thậm chí ngay cả khi phóng viên tìm gặp ông Phạm Quang Hiển, Chủ tịch UBND huyện để được nghe quan điểm từ huyện về vụ việc thì vị này cũng một hai xua tay và liên tục nói rằng “Tôi không trả lời gì hết”, thậm chí còn đóng sập cửa phòng làm việc trước sự ngỡ ngàng của nhiều phóng viên.

Theo một số doanh nghiệp, kể từ ngày 29/1, các loại xe trên 12 chỗ đã được lưu thông trở lại qua phà Gót. Phía Công ty Đất Cảng cũng đã tiến hành vận chuyển loạt xe đã mang ra trở về đất liền. Thậm chí theo ghi nhận của phóng viên thì các biển cấm được cắm trước đó tại khu vực dẫn xuống phà theo lệnh cấm trước đó cũng đã được bịt kín lại.

Đến sáng nay (31/1), Sở GTVT đã chính thức phát đi thông báo hỏa tốc số 28/TB- SGTVT với nội dung, tạm thời cho phép các phương tiện xe khách từ 12 ngồi trở lên lưu thông qua phà Gót đến thị trấn Cát Bà kể từ 0h ngày 31/1.

An Nhiên

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Hà Nội đề xuất khen thưởng Quang Hải và 5 cầu thủ
  Hà Nội đề xuất khen thưởng Quang Hải và 5 cầu thủ
  Sở VH&TT; Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội khen thưởng 6 cầu thủ thành viên CLB bóng đá trên địa bàn TP tham gia đội tuyển U23 Việt Nam, trong đó có tiền vệ Nguyễn Quang Hải.
 • Nhói lòng tâm sự của người mẹ có ba con tử vong dưới hầm biogas
  Nhói lòng tâm sự của người mẹ có ba con tử vong dưới hầm biogas
  GiadinhNet - Khi những ngày Tết đang cận kề thì nỗi buồn của người mẹ có ba người con tử vong dưới hầm biogas như tăng lên gấp bội. Có lẽ, lúc này chỉ có bà mới hiểu được sự đơn côi, lạnh lẽo, sự thiệt thòi khi mất đi tất cả và niềm mong ước về những người con dâu Tết này liệu có về nhà…?
 • Duy Mạnh lý giải hành động cắm cờ tổ quốc trên sân Thường Châu
  Duy Mạnh lý giải hành động cắm cờ tổ quốc trên sân Thường Châu
  Hậu vệ của U23 Việt Nam cúi đầu chào lá cờ đỏ sao vàng sau trận chung kết giải U23 châu Á 2018 trên đất Trung Quốc vừa qua.
 • Thông tin mới nhất vụ 9 con bò chết bất thường ở Thái Bình
  Thông tin mới nhất vụ 9 con bò chết bất thường ở Thái Bình
  GiadinhNet - “Việc bò chết đột ngột theo đàn và có hiện tượng bò chăn trên khu vực có nhiều thuốc diệt chuột nên chúng tôi nghi ngờ bò chết do ngộ độc bởi loại thuốc này”, ông Vượng cho biết.
 • HLV Park Hang-seo nói gì về bầu Đức sau kỳ tích U23 Việt Nam?
  HLV Park Hang-seo nói gì về bầu Đức sau kỳ tích U23 Việt Nam?
  Trong cuộc gặp gỡ báo chí sau kỳ tích lịch sử của U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo dành lời cảm ơn đối với người hâm mộ, các HLV tiền nhiệm, đặc biệt là bầu Đức...
 • Nhận thưởng kỷ lục, U23 Việt Nam không phải nộp thuế TNCN
  Nhận thưởng kỷ lục, U23 Việt Nam không phải nộp thuế TNCN
  Hàng chục tỷ đồng tiền thưởng của các cầu thủ U23 Việt Nam gắn với danh hiệu được trao tặng thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết.
 • Hàng vạn người dân xứ Nghệ chào đón các tuyển thủ U23 Việt Nam về quê nhà
  Hàng vạn người dân xứ Nghệ chào đón các tuyển thủ U23 Việt Nam về quê nhà
  GiadinhNet - Tối 30/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ vinh danh 4 cầu thủ bóng đá U23 Việt Nam quê Nghệ An gồm: Nguyễn Công Phượng, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Văn Hoàng.
 • Chánh án TAND Tối cao: Sẽ đề xuất bỏ phiên toà xét xử lưu động
  Chánh án TAND Tối cao: Sẽ đề xuất bỏ phiên toà xét xử lưu động
  Dân trí Tại cuộc họp báo sáng 31/1, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, mỗi năm ngân sách của ngành toà án phải chi ra 70 tỷ đồng cho phiên toà lưu động. Tháng 7/2018, TAND Tối cao sẽ có báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và đề xuất không tổ chức phiên toà lưu động theo thông lệ quốc tế.
 • Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương
  Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương
  Dân trí Ngày 30/1, dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải có khát vọng, phải có tầm nhìn trong phát triển, tầm nhìn dài hạn và bền vững hơn nữa, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”.
 • Tiền vệ Quang Hải âm thầm đi taxi về thăm người thân
  Tiền vệ Quang Hải âm thầm đi taxi về thăm người thân
  Dân trí Đây là lần đầu tiên Quang Hải trở về thăm nhà sau giải đấu U23 Châu Á 2018. Tuy nhiên, thay vì tổ chức linh đình, tiền vệ này đã lặng lẽ đi taxi và không thông báo cho người thân cùng fan hâm mộ ra đón.
 • Quê lúa rực rỡ cờ hoa chào đón hậu vệ Đoàn Văn Hậu
  Quê lúa rực rỡ cờ hoa chào đón hậu vệ Đoàn Văn Hậu
  Dân trí Sau khi biết tin tuyển thủ của U23 Việt Đoàn Văn Hậu sẽ về quê Thái Bình, hàng nghìn người dân quê lúa đã đổ ra cầu Tân Đệ và tuyến đường trước Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình để chào đón chàng cầu thủ của quê hương.
 • Phát hiện Phó phòng Dân tộc sử dụng bằng giả
  Phát hiện Phó phòng Dân tộc sử dụng bằng giả
  Dân trí Ngày 31/1, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, tại cuộc họp trước toàn thể công chức, viên chức Phòng Dân tộc, ông Rơ Châm Chel - Phó phòng vừa bị đề nghị kỷ luật với hình thức cách chức vì sử dụng bằng THPT giả.
 • Xe khách bỏ chạy sau khi gây tai nạn chết người
  Xe khách bỏ chạy sau khi gây tai nạn chết người
  Dân trí Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế điều khiển xe khách đưa rước công nhân bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau đó người dân và cơ quan chức năng phát hiện chiếc xe khách này đang đậu cách hiện trường nhiều km.
 • NSND Thanh Hoa bật khóc trong lần đầu mặc váy cô dâu ở tuổi 68
  NSND Thanh Hoa bật khóc trong lần đầu mặc váy cô dâu ở tuổi 68
  Dân trí Nữ ca sĩ “Tàu anh qua núi” bật khóc vì sau hơn 30 năm kết hôn, lần đầu tiên bà được mặc váy trắng cô dâu sánh vai bên người chồng trẻ kém 6 tuổi, nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi.
 • “Nhà tù sang chảnh” giam giữ hoàng tử giàu nhất Trung Đông
  “Nhà tù sang chảnh” giam giữ hoàng tử giàu nhất Trung Đông
  Dân trí Khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út đã được nâng cấp thành “nhà tù 5 sao” giam giữ các tài phiệt và thành viên hoàng gia, trong đó có hoàng tử tỷ phú giàu có bậc nhất Trung Đông Alwaleed bin Talal. >> Hoàng tử giàu nhất Trung Đông bị giam ở nhà tù khét tiếng vì "tiếc" 6 tỷ USD
 • Mẹ cầu thủ Văn Đức nói gì về bức ảnh “gây bão” ở sân bay Nội Bài?
  Mẹ cầu thủ Văn Đức nói gì về bức ảnh “gây bão” ở sân bay Nội Bài?
  Dân trí Bức ảnh hai mẹ con Văn Đức ôm nhau khóc ở sân bay Nội Bài ngày 28/1 gây “rúng động” cộng đồng mạng. Đã có một số ý kiến trách móc sự “phân biệt” giữa các ngôi sao và những người hùng thầm lặng của đội tuyển... Bà Vũ Thị Hiền - mẹ cầu thủ Văn Đức đã có những chia sẻ với phóng viên Dân trí về bức ảnh nói trên. >> Trung vệ Bùi Tiến Dũng: Chưa muốn yêu để tập trung rèn luyện phong độ >> Công Phượng, Xuân Mạnh, Văn Đức vui tưng bừng cùng người hâm mộ quê nhà
 • CĐV Việt Nam dọn rác trên sân Thường Châu “gây bão” cộng đồng mạng
  CĐV Việt Nam dọn rác trên sân Thường Châu “gây bão” cộng đồng mạng
  Dân trí Mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi cảnh các CĐV Việt Nam đang nán lại dọn rác trên khán đài sân vận động Thường Châu (Trung Quốc) sau khi kết thúc trận chung kết ngày 27/1 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan kết thúc. >> Báo nước ngoài gọi U23 Việt Nam là những người truyền cảm hứng >> AFC tôn vinh Quang Hải, gọi U23 Việt Nam là “Vua phạt đền”
 • Qua cơn sóng gió, bầu Đức đã có lãi “nghìn tỷ”
  Qua cơn sóng gió, bầu Đức đã có lãi “nghìn tỷ”
  Dân trí Mới chỉ một năm trước, Hoàng Anh Gia Lai còn ngập chìm trong thua lỗ, lợi nhuận âm hơn 2.000 tỷ đồng thì kết thúc 2017, tập đoàn của bầu Đức đã “lật ngược thế cờ”, báo lãi hơn 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, nợ phải trả cũng đã giảm được hơn 1.023 tỷ đồng trong năm qua. >> Cả khi thua lỗ, nợ nần, bầu Đức vẫn chi hàng chục tỷ đồng cho bóng đá >> Vào lúc này bầu Đức, bầu Hiển cùng Trần Đình Long đang vui >> Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn
 • Đề phòng
  Đề phòng "quà" của Trung Quốc
  Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp ngăn gián điệp Trung Quốc nghe lén, trong đó có xây dựng mạng không dây 5G siêu tốc >> Liên minh châu Âu tìm cách chặn "độc chiêu" của Trung Quốc >> Trung Quốc bị “tố” cài máy nghe lén khi xây trụ sở Liên minh châu Phi
 • Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước
  Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước
  Dân trí Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược và phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt chiến lược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.