Nhói lòng tâm sự của người mẹ có ba con tử vong dưới hầm biogas

59 - 31/01/2018 - 16:30:19 - Xã hội

GiadinhNet - Khi những ngày Tết đang cận kề thì nỗi buồn của người mẹ có ba người con tử vong dưới hầm biogas như tăng lên gấp bội. Có lẽ, lúc này chỉ có bà mới hiểu được sự đơn côi, lạnh lẽo, sự thiệt thòi khi mất đi tất cả và niềm mong ước về những người con dâu Tết này liệu có về nhà…?

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh


Bà Mơ bên hầm biogas, nơi ba con trai gặp nạn. Ảnh: Đức Tùy

Bà Mơ bên hầm biogas, nơi ba con trai gặp nạn. Ảnh: Đức Tùy

“Nhiều lúc tôi không muốn sống nữa”

Gần một năm qua, câu chuyện về ba anh em ruột Tăng Văn Đượm (SN 1983), Tăng Văn Đơm (SN 1985) và Tăng Văn Đới (SN 1989) cùng trú tại thôn Đồng Bào (xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) tử vong dưới hầm biogas của gia đình khiến nhiều người thương xót và đớn đau. Ba anh em mất đi để lại ba người con nhỏ cùng người mẹ già đau yếu cùng gia cảnh khốn khó khiến những người dân nơi đây không khỏi chạnh lòng.

Những ngày áp Tết Mậu Tuất này, PV Báo Gia đình & Xã hội trở lại ngôi nhà đau thương ấy khi khung cảnh đã nhiều đổi thay. Hai căn nhà của anh Đượm và anh Đới đã được bà Tăng Thị Mơ (SN 1960, mẹ đẻ) phá bỏ làm vườn, còn bốn bà cháu sinh sống tại căn nhà của người con trai thứ hai mới xây xong một tháng thì xảy ra chuyện.

Hướng ánh mắt về phía di ảnh của ba người con trai xấu số, bà Mơ nghẹn ngào: “Từ ngày xảy ra sự việc đến nay, tôi lúc nào cũng thương nhớ các con, nhiều đêm nằm ngủ mơ thấy các cháu về, khi tôi gọi các con lại đi mất. Lúc khốn khó nhất chính là những tháng ngày khi các con mất, tôi như người mất hồn và lúc nào cũng khóc. Khi lịm đi thì không sao, những tỉnh dậy thấy mất tất cả tôi lại không muốn sống nữa, nhưng nếu tôi chết đi thì ai sẽ nuôi các cháu…”.

Theo chia sẻ của bà Mơ, sau ngày tổ chức tang lễ cho các con hoàn tất điều bà lo nhất chính là số tiền lớn mà căn nhà vừa xây dựng và tương lai của ba cháu nhỏ. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, họ hàng, người thân và bà con thôn xóm thì bà đã trả hết số tiền nợ đó. Đặc biệt, gia đình bà được công nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, cũng từ sau khi các con qua đời, bà ốm đau thường xuyên và sức khỏe giảm sút nên không thể làm được bất cứ công việc nặng nhọc nào. Hàng ngày, sáng bà Mơ đưa 3 cháu đi học và tối lại đón về. Thỉnh thoảng, có ai thuê lau nhà, dọn dẹp thì bà tranh thủ làm để lấy tiền lo cho các cháu.

Bà Mơ cho biết: “Hiện gia đình tôi còn 5 sào ruộng nhưng tôi đành phải cho thuê vì không đủ sức khỏe để làm. Có lẽ tôi phải bán đi 1,4 sào để lấy tiền trang trải và lo cuộc sống cho các cháu. Tuy hàng tháng các cháu được Công ty Ngân Tùng (TP Hải Dương) hỗ trợ 1 triệu đồng, nhưng không thể đủ để lo cho cuộc sống hiện tại”.

Nói về ba người con trai xấu số, mẹ nạn nhân chia sẻ, đến lúc này nhiều người bảo bà tại sao không nhờ người ngay lúc đầu khi phát hiện ra sự việc con trai thứ hai ngã xuống hầm biogas mà để cả ba anh em đều tử vong. Nghe thấy những lời đó, bà Mơ buồn lắm, bởi lẽ lúc các con gặp nạn thì trước hết phải gọi các con cứu nhau, khi không được thì bà gọi hàng xóm, người thân. “Ba người con của tôi mất đi là một thiệt thòi, là nỗi đau lớn của tôi cùng các cháu. Đến lúc này, tôi đau xót lắm. Tôi mong sao các con siêu thoát nơi chín suối ngàn thu”, bà Mơ tâm sự.

Mong các con dâu về ăn Tết


Lúc này, bà Mơ mong các con dâu trở về để cùng bà lo cho các cháu.

Lúc này, bà Mơ mong các con dâu trở về để cùng bà lo cho các cháu.

Suốt câu chuyện chia sẻ với chúng tôi trong căn nhà lạnh lẽo đượm u buồn và khô quạnh, đôi lúc bà Mơ không cầm được nước mắt khi nghĩ đến ngày xảy ra sự việc, tương lai của các cháu và những ngày Tết đang cận kề. Bà cho biết, hôm các con của bà gặp nạn cũng là Rằm tháng Tư, hôm đó bà làm mâm cơm thắp hương để tối các con, cháu quây quần, nhưng do vợ chồng anh Đơm bận làm về muộn nên chưa kịp ăn, sau đó xảy ra chuyện.

Trong ngày tang lễ, bà nhờ người gọi hai người con dâu cả, dâu út về nhà và sau đó, các con dâu của bà đi làm hết. Thời gian đầu, vợ anh Đươm ngày đi bán nước trên TP Hải Dương và thỉnh thoảng về nhà, nhưng cách đây vài tháng không thấy chị về nữa. Bà hiểu, vợ chồng anh Đươm không đăng ký kết hôn và chưa có con nên chẳng có gì để níu kéo. Nhưng con dâu lớn và dâu út đã có con, bà mong những người con dâu có trách nhiệm với con để các cháu bà không tủi thân.

Bà Mơ tâm sự: “Tôi đã chia sẻ với các con dâu mong các con ở nhà để cùng nhau trông và chăm sóc các cháu. Khi tôi mất đi thì nhà này là của các con, nhưng con dâu tôi không ở. Con dâu lớn vào Cần Thơ sinh sống nuôi hai người con của chồng trước, còn con dâu út đi Trung Quốc làm ăn không tin tức gì. Tôi không trách các con dâu, chúng nó còn trẻ, tôi chỉ mong con dâu có trách nhiệm với các cháu vì tôi già cả, bệnh tật và mong rằng, Tết này các con về nhà cho ấm cúng”.

Dẫn chúng tôi ra khu vực hầm biogas khiến các con bà tử vong, bà Mơ cho biết, sau khi lo xong xuôi công việc của các con, bà nhờ người thân lấp toàn bộ khu hầm, phá bỏ chuồng lợn và không nuôi nữa. Thậm chí, có nhiều nhà hảo tâm, nhà chùa muốn nhận các cháu về nuôi, nhưng bà không đành lòng, thậm chí các cháu nói: “Bà đừng cho các cháu đi ở nhé, cháu ở nhà đợi mẹ, đợi bố về… Nghe các cháu nói vậy, tôi chỉ biết khóc”.

Bà Tăng Thị Mơ nghẹn ngào: “Tôi biết, chưa chắc các con dâu tôi sẽ về ăn Tết cùng gia đình, nhưng chỉ mong sao, các con nghĩ lại vì còn các cháu nhỏ ở nhà, trong khi tôi già yếu không thể lo được…”.

Đức Tùy

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác