Trở rét nhanh đến chóng mặt: Việt Nam có nơi đã sắp chạm mốc lạnh nhất trong lịch sử

16 - 11/01/2018 - 01:00:34 - Xã hội

Miền Bắc Việt Nam đột ngột chuyển rét đột ngột, có nơi giảm xuống 0 độ C, sắp chạm mốc lạnh kỷ lục trong lịch sử.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc nước ta đang phải chịu rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng học, đợt rét mạnh nhất từ đầu đông có thể kéo dài ít nhất đến ngày 14/1/2018. Khác với những đợt rét trước, nhiệt độ ban ngày và ban đêm trong lần rét đậm này không chênh lệch nhau là mấy, mức nhiệt giảm sâu.

Rét đậm, rét hại bao trùm các tỉnh miền Bắc. Ảnh minh họa
Rét đậm, rét hại bao trùm các tỉnh miền Bắc. Ảnh minh họa

Cụ thể, nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 8-13 độ C, vùng núi cao có nơi xuống dưới 3 độ C, có nguy cơ xuất hiện băng giá.

Hà Nội chìm trong giá rét với nhiệt độ giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Hà Nội chìm trong giá rét với nhiệt độ giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Tính đến sáng ngày 9/1, nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 13-16 độ C, đêm duy trì ở 9-11 độ C. Đặc biệt, những khu vực núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có thể chỉ còn 1-3 độ, riêng đỉnh núi Fansifan thì nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, rất dễ xuất hiện băng tuyết.

Giảm xuống dưới 0 độ C, tức là gần chạm mốc nhiệt độ kỷ lục trong lịch sử ở Việt Nam.

Trước đó, mức nhiệt kỷ lục trong lịch sử là vào mùa đông năm 2016. Cụ thể, nhiệt độ đo được tại Sa Pa vào ngày 24/1/2016 là -4,2 độ C. Đây được coi là đợt rét khốc liệt nhất trong lịch sử, kể từ năm 1956 đến nay.

Nhiều khu vực xuất hiện băng giá. Ảnh minh họa
Nhiều khu vực xuất hiện băng giá. Ảnh minh họa

Thời tiết cực đoan đến nỗi khu vực vùng núi Ba Vì, Hà Nội cũng có tuyết rơi. Đây thực sự là một hiện tượng rất hiếm gặp.

Ba Vì bất ngờ có tuyết rơi kéo dài vào đợt rét kỷ lục năm 2016. Ảnh minh họa
Ba Vì bất ngờ có tuyết rơi kéo dài vào đợt rét kỷ lục năm 2016. Ảnh minh họa

Ngoài Ba Vì, nhiều khu vực khác cũng giảm nhiệt mạnh vào đợt rét kỷ lục 24/1/2016 như nhiệt độ dưới 0 độ C như Sa Pa -2 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) -0,2 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) -0,4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -4 độ C.

Dự báo về rét đậm, rét hại ngày 9/1/2018

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Mức nhiệt thấp nhất sáng nay ở Bắc Bộ phổ biến ở khoảng 8-11 độ. Ngoài ra, ở một số nơi có mức nhiệt thấp hơn như: Pha Đin 5.8 độ, Mộc Châu 4.8 độ, Mẫu Sơn là --0.3 độ,.. Gió Đông Bắc tại Vịnh Bắc Bộ đã mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trong chiều nay còn có mưa rải rác. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét đậm, có nơi xuất hiện băng giá.

Dự báo: Chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ.

Theo Nguyễn Hằng

Soha/Helino

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác