Quy định nhập khẩu ô tô - Kẻ nói xuôi, người nói ngược

18 - 25/12/2017 - 01:21:52 - Xe cộ

Chỉ còn vài ngày nữa đến thời điểm các DN NK ô tô phải thực hiện các quy định mới theo NĐ 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) và hiện có những ý kiến cho rằng, hoạt động NK ô tô đang bị ngừng trệ do gặp khó. Tuy nhiên, có một điểm lạ là khá nhiều DN NK ô tô khi được phóng viên hỏi đến đều từ chối không công khai trả lời về vấn đề này. Không những thế, thông qua văn bản gửi lên Chính phủ ý kiến của các DN cũng khá trái chiều. >> Quy định mới: Ô tô sang bất ngờ đắt thêm trăm triệu >> Bộ Công Thương khuyến cáo một số chính sách mới về nhập khẩu ô tô >> Ô tô nhập khan hiếm: Giá tăng mạnh, khách hàng bị hủy hợp đồng

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh


Dự thảo đã có một thời gian lấy ý kiến DN, tuy nhiên khi được ban hành, một số nội dung tại NĐ 116 liên quan đến hoạt động NK ô tô lại tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía các DN và hiệp hội. Ảnh:Nguyễn Hà.

Dự thảo đã có một thời gian lấy ý kiến DN, tuy nhiên khi được ban hành, một số nội dung tại NĐ 116 liên quan đến hoạt động NK ô tô lại tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía các DN và hiệp hội. Ảnh:Nguyễn Hà.

Khó và tốn kém

Văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đề cập đến một số điểm được cho là “khó” cho các DN NK ô tô nguyên chiếc

Theo VAMA, quy định DN NK ô tô phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô NK được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài hiện đang làm khó nhiều DN. Bởi Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô NK không tồn tại ở nhiều quốc gia; nhiều DN không thể tìm được bất kỳ một giấy chứng nhận kiểu loại nước ngoài nào phù hợp với thông số kỹ thuật của các xe ô tô NK vào Việt Nam bởi xe XK đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn cụ thể của từng quốc gia NK.

Cũng tương tự như vậy, đại diện VAMA cho rằng: Quy định DN phải cung cấp cho cơ quan tài liệu về điều kiện đảm bảo chất lượng tại nhà máy sản xuất là không phù hợp.

Một nội dung nữa cũng được VAMA “kêu” khó, là yêu cầu thử nghiệm đối với từng lô xe nhập khẩu. VAMA cho rằng quy định này không hề có ý nghĩa về mặt quản lý chất lượng mà "chỉ làm lãng phí thêm thời gian và làm tăng chi phí" của DN bởi việc thử nghiệm mỗi mẫu xe có thể kéo dài đến 2 tháng và chi phí lên tới hơn 10.000 USD.

Nội dung kiến nghị này, mới đây, thêm một lần nữa lại được đưa ra tại Báo cáo diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2017 thông qua Hiệp hội các DN Nhật Bản tại Việt Nam và được VAMA lần nữa nhấn mạnh trong văn bản đóng góp ý kiến xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành NĐ 116 gửi Bộ Giao thông vận tải.

Không khó và cần thiết

Nhưng một tiếng nói khác, mạnh mẽ và có trọng lượng không kém, đến từ Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) lại cho rằng các quy định tại NĐ 116 phù hợp và hoàn toàn có thể thực hiện được.

Gửi văn bản lên Thủ tướng và các bộ ngành liên quan, đại diện cho Thaco, ông Nguyễn Hùng Minh khẳng định Thaco hoàn toàn đồng thuận với các quy định được nêu trong NĐ 116. Trao đổi với phóng viên báo Hải quan, đại diện Thaco cho biết: Thaco là DN vừa sản xuất trong nước, vừa NK nguyên chiếc, sản phẩm nguyên chiếc của Thaco cũng đến từ nhà sản xuất Nhật Bản, và hiện Thaco không gặp khó khăn gì trong việc chấp hành các quy định tại NĐ 116.

Cụ thể hơn, đại diện DN này cho rằng: Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô NK là cơ sở để chứng minh chất lượng sản phẩm, là cơ sở quan trọng để hạn chế ô tô kém chất lượng NK vào Việt Nam, bảo vệ người tiêu dùng.

Quy định này cũng tạo bình đẳng với sản xuất trong nước, vì hiện mỗi kiểu loại xe lắp ráp trong nước phải thực hiện các bước: Thiết kế, thử nghiệm mẫu, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng linh kiện, thử nghiệm khí thải, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng xuất xưởng và cấp giấy chứng nhận kiểu loại.

Về quy định kiểm tra khí thải một mẫu cho từng lô NK, đại diện Thaco cho rằng: Hiện nay, mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng, nhưng mỗi chiếc xe xuất xưởng trong nước vẫn phải kiểm tra sự phù hợp các linh kiện so với sản phẩm mẫu. Nếu không đảm bảo, chiếc xe đó không được cấp phiếu xuất xưởng. Trong khi đó xe NK, một mặt không cần phải thử nghiệm, chứng nhận về linh kiện nghiêm ngặt, mặt khác nếu chỉ kiểm định khí thải một chiếc (thay vì theo từng lô như quy định tại NĐ 116) thì khó có thể kiểm soát được chất lượng linh kiện trên xe lô tiếp theo với lô đầu tiên. Do đó DN này cho rằng, quy định kiểm tra theo từng lô xe NK là cần thiết.

Như đã nói, xung quanh việc thực hiện NĐ 116 đang có những ý kiến trái chiều. Văn bản của VAMA, được cho là đại diện cho các thành viên trong Hiệp hội; tuy nhiên, thực tế là văn bản này chưa có sự đồng thuận cao trong các thành viên. Đơn cử là Thaco, với tư cách thành viên, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch VAMA, nhưng trao đổi với phóng viên, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết, Thaco không hề được VAMA hỏi đến cũng như được nêu ý kiến đóng góp trước khi VAMA gửi văn bản cho Chính phủ, trong khi Thaco là DN sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam với 7 thương hiệu, trong đó có 3 thương hiệu đến từ Nhật Bản, 3 thương hiệu đến từ châu Âu. Hơn thế nữa, Thaco sản xuất và NK đầy đủ các phân khúc, chủng loại ô tô tại Việt Nam, từ xe bus, xe tải đến xe du lịch, từ xe phân khúc thấp đến phân khúc hạng sang, Thaco cũng là DN vừa sản xuất, vừa NK nguyên chiếc sản phẩm. Chính vì vậy, có thể nói ý kiến đóng góp của Thaco có sự bao quát và toàn diện.

Một số DN NK ô tô hạng sang khác, không phải thành viên của VAMA khi được hỏi đến cũng cho rằng NĐ 116 là cần thiết và phù hợp. Về Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô NK, các DN NK xe hạng sang đều trả lời là có thể đáp ứng được. Một DN (không đồng ý nêu tên) cho biết: Chỉ có các DN NK ô tô trong khu vực ASEAN (để hưởng thuế NK 0%) mới đang gặp khó khăn về loại giấy tờ này, các DN NK từ các nước khác, về cơ bản đều có thể “lo” được. Điều các DN này lo lắng là thời gian 1 tháng không kịp để DN chuẩn bị đáp ứng hồ sơ, giấy tờ.


NĐ 116 được Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn môi trường, Ảnh minh họa

NĐ 116 được Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn môi trường, Ảnh minh họa

Thực tế ra sao?

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên báo Hải quan đã cố gắng tìm cách liên lạc và đề nghị được làm việc với đại diện với một số DN là thành viên của VAMA để lắng nghe ý kiến trực tiếp từ các DN. Tuy nhiên, điểm đáng ngạc nhiên là các hãng đều từ chối công khai có ý kiến.

Thực tế cho thấy, các ý kiến trái chiều có thể được cho là xuất phát từ quyền lợi thực tế của mỗi DN, tuy nhiên một chính sách của nhà nước, sẽ xuất phát từ nhiều góc độ, nhằm đảm bảo hài hòa nhiều lợi ích.

NĐ 116 được Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn môi trường, hạn chế tối đa các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Nghị định này cũng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế hành vi gian lận thương mại, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đồng thời cũng nhằm khuyến khích các DN đầu tư dài hạn.

Tìm hiểu cụ thể hơn chúng tôi được biết, một số DN do có sự chuẩn bị từ trước, nên việc đáp ứng các quy định tại NĐ 116 không gặp khó khăn gì lớn, hiện các DN đều chờ Thông tư hướng dẫn để thực hiện. Nhiều DN cũng đang hoàn tất hồ sơ để nộp lên Bộ Công Thương làm thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh NK ô tô theo quy định mới tại NĐ 116.

Đơn cử như Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), TMV đã nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh NK ô tô cho các loại ô tô như: Ô tô con thương hiệu Lexus, ô tô khách, ô tô tải. Công ty này khẳng định thỏa mãn và thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ ban hành. Xin được nói thêm TMV là liên doanh sản xuất ô tô lớn nhất hiện nay, đây cũng là thành viên của VAMA, Tổng Giám đốc TMV hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch VAMA.

Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, hiện 1 số mẫu xe du lịch nguyên chiếc của DN này NK từ Thái Lan, do chưa kịp chuẩn bị các giấy tờ theo quy định nên nhiều khả năng không kịp NK theo đúng cam kết với khách hàng. Việc không mang xe về kịp thời điểm tháng 1/2018 cũng sẽ xảy ra đối với một vài mẫu xe NK nguyên chiếc từ các nước trong khu vực của các hãng như Honda, Ford, GM, Nissan…

Lùi thời gian?

Trao đổi thêm ngoài lề, đại diện một số hãng đều mong muốn Chính phủ cho lùi lại thời gian thực hiện để DN kịp chuẩn bị. Mới đây, VAMA cũng vừa có văn bản (kiến nghị lần thứ 4) gửi Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị hoãn thực hiện quy định về việc NK ô tô theo NĐ 116. Ngoài những kiến nghị liên quan đến giấy tờ, văn bản này VAMA mong muốn Chính phủ tạm hoãn việc thi hành các quy định đối với việc NK xe ô tô tại Nghị định 116 trong ít nhất 6 tháng (so với hiệu lực thực hiện là 1/1/2018).

Theo VAMA, quá trình từ khi đặt hàng, sản xuất, vận chuyển xe ô tô từ nước xuất khẩu đến Việt Nam sẽ mất một thời gian dài. Ngoài ra, DN NK xe ô tô cũng cần thêm thời gian để xin giấy phép NK xe ô tô theo yêu cầu của NĐ116.

Kiến nghị này của VAMA khiến dư luận không khỏi nhớ tới việc thực hiện Thông tư 20/2011/TT/BCT quy định về điều kiện NK ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Đáp ứng yêu cầu của DN, Thông tư này đã có tới 3-4 lần lùi, gia hạn cho các lô hàng đã ký hợp đồng, nhưng chưa kịp NK vào thời điểm Thông tư có hiệu lực. Việc lùi này lằng nhằng kéo dài tới vài năm kéo theo nhiều hệ lụy cũng như khó khăn cho công tác quản lý.

Trở lại với NĐ 116, NĐ này có một thời gian khá dài để lấy ý kiến đóng góp của các DN, theo trình tự NĐ lẽ ra sẽ được ký và ban hành từ 7/2017, tuy nhiên đến 17/10/2017 NĐ mới ký ban hành (có hiệu lực ngay). Riêng các quy định về NK được thực hiện từ 1/1/2018.

Ý kiến nhiều DN cho rằng hơn 1 tháng không đủ thời gian cho các DN chuẩn bị, hơn nữa hiện Thông tư hướng dẫn thực hiện NĐ vẫn chưa được ban hành. Song thực tế, đã có những DN chủ động chuẩn bị nên đến thời điểm thực hiện hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Vấn đề đặt ra là giờ nếu Chính phủ cho lùi, thì liệu có xảy ra như tình trạng “mãi giải quyết không xong” như thực hiện TT 20 hay không, thời gian lùi nên là bao lâu và áp dụng cụ thể với những lô hàng nào?

Theo Nguyễn Hà
Hải quan Online

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Volkswagen giảm giá 100 triệu đồng cho mẫu Jetta
  Volkswagen giảm giá 100 triệu đồng cho mẫu Jetta
  Dân trí Sau khi giảm gần 200 triệu đồng cho mẫu Passat GP hồi đầu tháng, giờ đây nhà phân phối hãng xe Đức tiếp tục giảm giá 100 triệu đồng cho mẫu xe hạng B - Jetta. >> Việt Nam không nhập xe nhỏ từ ASEAN >> Volkswagen giảm giá 140 triệu đồng cho Scirocco
 • Đề xuất biển số dành riêng cho ô tô kinh doanh vận tải
  Đề xuất biển số dành riêng cho ô tô kinh doanh vận tải
  Dân trí Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về quy định màu biển số màu vàng dành riêng cho các phương tiện kinh doanh vận tải.
 • Ô tô Lexus ở Nhật 900 triệu, về Việt Nam gần 3 tỷ: Đắt đỏ thuế chồng thuế
  Ô tô Lexus ở Nhật 900 triệu, về Việt Nam gần 3 tỷ: Đắt đỏ thuế chồng thuế
  Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có thuế phí đánh vào ô tô nhiều và cao hàng đầu thế giới. Nếu thu thêm thuế tài sản với ô tô có giá từ 1,5 tỷ trở lên, những chiếc xe sang sẽ càng thêm đắt đỏ, bởi ô tô Việt Nam đã chịu quá nhiều các loại thuế phí và giá cao ngất ngưởng. >> Điểm danh những loại ô tô có thể “dính” thuế tài sản ở Việt Nam
 • Chevrolet Trailblazer - Tự tin chuẩn bị ra mắt thị trường Việt Nam
  Chevrolet Trailblazer - Tự tin chuẩn bị ra mắt thị trường Việt Nam
  GM đã có những bước chuẩn bị khá bài bản cho việc giới thiệu mẫu SUV Trailblazer ra mắt tại Việt Nam khi công bố những thông tin liên quan đến quá trình nghiên cứu và sản xuất mẫu xe này; với sự kết hợp giữa kinh nghiệm sản xuất xe tải có hàng trăm năm cùng những công nghệ hiện đại, và hơn thế nữa là một quá trình thử nghiệm đầy khắt khe…
 • Trung Quốc
  Trung Quốc "trả tự do" cho các hãng xe ngoại
  Dân trí Sau nhiều năm kiểm soát chặt chẽ các hãng xe ngoại bằng quy định phải lập liên doanh với ít nhất một hãng xe nội mới được phép sản xuất ô tô tại Trung Quốc, giờ đây chính quyền Bắc Kinh đã quyết định "nới tay", khi ngành công nghiệp ô tô trong nước đã tạm "đủ lông đủ cánh". >> Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu >> Một số xe Audi và Mercedes-Benz bị cấm sản xuất tại Trung Quốc >> Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm hãng ô tô bay của Mỹ
 • Thị trường tăng trưởng đều - Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy
  Thị trường tăng trưởng đều - Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy
  Dân trí Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2018, chỉ tính riêng 5 thành viên là Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha đã bán ra hơn 800.000 xe, bất chấp thời điểm sau tết Nguyên đán thị trường có sụt giảm. >> Thị trường xe máy sôi động với hàng loạt mẫu xe mới >> Hơn 3,2 triệu xe bán ra trong năm 2017, Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy >> Quý 3/2017: Giao thông Việt Nam đón nhận thêm hơn 845.600 xe máy
 • Đối tác của VinFast ra mắt thương hiệu xe điện hạng sang
  Đối tác của VinFast ra mắt thương hiệu xe điện hạng sang
  Dân trí Pininfarina - nhà thiết kế nổi tiếng của Ý với những mẫu xe Ferrari, cũng chính là nhà thiết kế đã ký hợp đồng với doanh nghiệp xe hơi Việt Nam VinFast - vừa chính thức thành lập một thương hiệu xe điện hạng sang mới; và sản phẩm đầu tiên sẽ là siêu xe chạy điện, dự kiến ra mắt vào năm 2020.
 • Toyota Vios tại Việt Nam có tấm che nắng làm bằng bìa các-tông?
  Toyota Vios tại Việt Nam có tấm che nắng làm bằng bìa các-tông?
  Dân trí Một khách hàng tại Hà Nội vô tình phát hiện tấm che nắng trên chiếc Toyota Vios được làm bằng bìa các-tông. Việc này khiến nhiều người tiêu dùng thắc mắc: Toyota sử dụng vật liệu kém chất lượng, hay chi tiết này được sản xuất không đúng thiết kế? >> Toyota Việt Nam triệu hồi gần 17.000 chiếc Corolla Altis vì lỗi túi khí >> Toyota Việt Nam triệu hồi Corolla Altis lắp ráp trong nước vì lỗi túi khí >> Toyota Việt Nam triệu hồi Vios với số lượng kỉ lục
 • Đã xác định được người phụ nữ đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
  Đã xác định được người phụ nữ đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
  Dân trí Thông tin từ UB An toàn Giao thông Quốc gia cho biết Cục Cảnh sát Giao thông đã xác định được người phụ nữ liều mạng đi xe máy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 3/4/2018 vừa qua. >> Thêm một trường hợp ôtô liều đi ngược chiều giữa giờ tan tầm >> Liên tiếp các trường hợp đi xe máy ngược chiều trên đường cao tốc >> Phạt 7,5 triệu đồng nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
 • Ford Ecosport - Những trải nghiệm mới
  Ford Ecosport - Những trải nghiệm mới
  Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2014, mẫu miniSUV của Ford không đơn thuần làm sống lại một phân khúc xe đô thị bằng một mẫu xe linh hoạt, vận hành mạnh mẽ…, mà còn mang tới những trải nghiệm mới với các tính năng hỗ trợ mới nhất của Ford. Nhưng cũng chính vì vậy, Ecosport làm nhiều người băn khoăn: Liệu mẫu xe này còn làm được gì, hay đơn thuần chỉ là một mẫu xe đô thị?
 • Bí kíp sở hữu xe tay ga chỉ với một lời tỏ tình
  Bí kíp sở hữu xe tay ga chỉ với một lời tỏ tình
  Khi cơn sốt "Why not?" chưa hạ nhiệt và mọi người vẫn đang còn xôn xao về ý nghĩa 3 màu sắc trong MV Why not, Yamaha lại khiến cộng đồng mạng "đứng ngồi không yên" với cuộc thi ảnh quy mô lớn về chủ đề “Xe ga Yamaha & Tôi”.
 • Volkswagen cải tổ nhân sự sau bê bối, CEO có thể mất chức
  Volkswagen cải tổ nhân sự sau bê bối, CEO có thể mất chức
  Dân trí Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu - Volkswagen đang cân nhắc cải tổ nhân sự cấp cao của hãng, và việc này có thể sẽ khiến CEO Matthias Mueller bị mất chức.